Vật dụng bằng nhôm - nguy cơ tiềm ẩn

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Admin, 22/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu 9 tuổi và 5 tuổi, chết sớm vì bệnh già cỗi và phát hiện ra hàm lượng nguyên tố nhôm có trong não cao hơn 6 lần so với người bình thường.

  [​IMG]

  Một số chuyên gia đã nghiên cứu và kết luận: nấu thức ăn bằng nồi nhôm là không đúng khoa học. Nhôm là kim loại có hoạt tính cao, khi ở nhiệt độ cao, gặp phải một số thức ăn có chất axit hoặc kiềm hoặc muối thì rất dễ xảy ra phản ứng hóa học làm biến đổi thành phần thức ăn thành những chất có hại.

  Bộ Y tế nước ta cũng quy định hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là dưới 7mg/kg, nhưng nếu là nhôm tái chế thì sẽ không đảm bảo được chỉ tiêu này. Nếu hàm lượng chì vượt qua con số này sẽ là nguyên nhân làm da xanh, loãng máu, giảm hồng cầu. Nguy hại hơn, nhôm sẽ tích tụ trong gan hoặc thận gây ra ung thư, giảm chức năng gan và nặng hơn như ngộ độc cấp tính...

  Nhôm tái chế từ nhiều thành phần khác nhau được cho thêm nhiều loại hoá chất, tạp chất... sẽ gây nhiều nguy hại khi dùng đồ nấu bằng các loại nhôm này.

  Xoong nồi gia dụng tốt nhất là được chế tạo bằng nhôm dẻo, được anốt hóa bề mặt. Anốt hóa bề mặt sẽ làm tăng độ dày lớp nhôm-oxit, nếu nhôm không được anốt hóa thì chiều dày oxit nhôm rất mỏng (chỉ 2-3 micro), không bảo vệ được sự ăn mòn do muối, hóa chất. Từ đó dễ làm cho nhôm tác dụng với thức ăn gây độc cho người.

  Việc sử dụng nồi nhôm ở nước ta hiện nay rất phổ biến vì giá thành rẻ. Đồ nhôm được bày bán với giá rất sinh viên ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Mối nguy hại này nhiều người cũng đã biết, đặc biệt là khi bạn để thức ăn qua ngày trong nồi nhôm, một lớp hoen gỉ (bột màu xám) sẽ mọc lên cho bạn cọ rửa nồi vào ngày hôm sau.

  Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ sinh ra nhiều tạp chất độc hại, hòa lẫn vào thức ăn. Ngày qua ngày sẽ làm cho nhôm tích tụ vào các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não hay dị hình xương, gây tổn hại hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ; tiềm ẩn nguy cơ đối với cơ thể như viêm gan, tỳ, thận, gây rối loạn tổ chức não và đặc biệt nó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  Để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người thân và gia đình bạn nên tạm biệt hoàn toàn với các đồ gia dụng bằng nhôm, hoặc nếu mua xài thì cũng nên lựa kỹ thương hiệu uy tín, chọn những sản phẩm có bề mặt ngoài rắn bóng, lớp nhôm-oxit dày... Các dụng cụ bếp có chất liệu inox cao cấp, đồ sành, thủy tinh... là lời đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Chia sẻ trang này