Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Thảo luận trong 'Hệ tiêu hóa' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ được phân thành 2 loại:Chất xơ không hoà tan (có nhiều trong lúa mỳ, trái cây, các loại rau xanh,...) và chất xơ hòa tan (chất xơ dạng này có nhiều trong yến mạch, các loại đậu, táo, họ nhà cam quýt, cà rốt,...) Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.

  [​IMG]

  Tăng cường hệ tiêu hóa

  Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng. Chất xơ giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả bằng cách thêm vào chất kích thích ruột trong phân, làm giảm khoảng thời gian tiếp xúc với thành ruột của các chất gây hại tiềm tàng.

  Chất xơ có lợi cho tiêu hóa, chống lại nhiều bệnh tật và các rối loạn của ống tiêu hóa. Một chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc như bánh mỳ và trái cây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh lý về túi thừa.

  Dự phòng ung thư đại tràng

  Các chất xơ thực phẩm có tác dụng giúp làm giảm độc tính của các tác nhân gây ung thư bằng cách hòa loãng hay vô hiệu hóa tác nhân này, làm giảm thời gian chất bã trong ruột, làm giảm nồng độ toan tính (acid) của phân bã. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng xuống mức thấp nhất.

  Giảm mỡ máu

  Bổ sung thêm các loại chất xơ có tính chất tự hòa tan như đậu lăng, đậu hột, bột yến mạch,.... là những loại thực phẩm chức năng có khả năng làm giảm mỡ trong máu. Mỗi tuần bạn nên ăn những loại thực phẩm nêu trên khoảng vài lần để mau chóng đem lại hiệu quả.

  Ngăn ngừa bệnh tim

  Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Những người ăn lượng chất xơ tối thieur có nguy cơ đau tim cao hơn 30% so với những người ăn chất xơ tối đa. Chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tim bởi chất xơ hòa tan liên kết lại với các loại cholesterol có hại đóng lại trên thành động mạch ở tim và được loại ra khỏi có thể qua đường tiêu hóa.

  Chống béo phì

  Chất xơ trong quá trình tiêu hóa sẽ làm cho các chất dinh dưỡng thấm qua lớp nhầy nhớt dần qua thành ruột vào máu, lượng đường trong máu chỉ tăng ở mức độ vừa phải, không chuyển lượng đường thừa thành mỡ dự trữ gây béo phì. Đồng thời, chế độ ăn giàu chất xơ tuy làm giảm calo của khẩu phần, nhưng vẫn đảm bảo cảm giác no, rất có lợi cho những ai muốn giảm trọng lượng cơ thể.

  Phòng ngừa và điều trị tiểu đường

  Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Chia sẻ trang này