Tuyệt chiêu đơn giản giúp cải thiện trí nhớ

Thảo luận trong 'Hệ thần kinh' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Trí nhớ kém ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ của mình bằng những tuyệt chiêu sau đây.

  [​IMG]

  Cười

  Có thể nói nụ cười là thuốc bổ não. Tính hài hước cao rất có lợi cho bộ nhớ của bạn. Nó làm giảm yếu tố căng thằng, tăng lưu lượng máu và thay đổi tâm trạng bạn theo tiếng cười, giúp bạn thêm niềm vui và có lợi cho hệ thần kinhVì vậy, tiếng cười chính là liều thuốc tốt, không những tăng cường thêm khả năng ghi lại trong bộ nhớ mà nó còn làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

  Loại bỏ stress

  Stress là kẻ thù tồi tệ nhất của bộ não. Khi bị stress, não sẽ phóng thích ra các nội tiết có thể gây tổn thương não. Stress kéo dài có thể làm bạn lo âu và trầm cảm, đây là một bệnh lý thường gây giảm trí nhớ. Cần loại trừ tác động của stress trường diễn, cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể, cơ quan, giảm kích thích xấu trong đời sống hàng ngày; lao động trí óc xen kẽ với lao động chân tay.

  Ngủ đủ giấc

  Giấc ngủ giúp cơ thể và trí não có cơ hội tái tạo và sửa chữa những phần tế bào, mô đã hao mòn. Khi ta thiếu ngủ, những thông tin lưu trữ không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, điều này dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy, ngủ đủ giấc là điều kiện đầu tiên giúp cải thiện trí nhớ, ngăn chặn suy giảm nhận thức. Một giấc ngủ đủ phải được đảm bảo trong khoảng thời gian từ 7 - 8h.

  Tập thể dục

  Các nhà khoa học đã chứng minh tập thể dục có thể cải thiện trí nhớ. Tập thể dục thường xuyên làm tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não, kích thích sự giải phóng các hóa chất gọi là nhân tố tăng trưởng, giúp nơ-ron khỏe mạnh hơn, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

  Thiền

  Thiền định có thể gia tăng sóng não alpha và theta, hai yếu tố làm giảm stress.Trong lúc thiền, tuyến thượng thận giảm bớt sự sản sinh hormone gây stress mang tên cortisol. Thiền còn tăng lưu lượng máu lên não, để bạn có thể xoa dịu cảm giác lo lắng và cải thiện trí nhớ.

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu axit béo omega-3

  Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, nhiều rau, trái cây, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng như lecithin (có trong dầu đậu nành, trứng, đậu phộng, mầm lúa mạch, gan), vitamin C (trong cam, chanh, rau, quả) và các vitamin nhóm B (trong gan, thận, thịt nạc, sữa, yoghurt). Tất cả các chất này hỗ trợ cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylchline.

  Các axit béo omega-3 như DHA được coi là “thức ăn của não”. Chúng có nhiều trong các loài cá biển vùng nước lạnh như cá hồi, cá trích… giúp bù đắp một lượng đáng kể chất xám của não.

Chia sẻ trang này