Thuốc ngủ làm tăng nguy cơ ung thư, tử vong

Thảo luận trong 'Ung thư' bắt đầu bởi Admin, 10/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  Thuốc ngủ có thể giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng không phải là giải pháp lâu dài để giải quyết những rối loạn giấc ngủ và có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng như gây nghiện, tăng nguy cơ tử vong, gây ung thư nếu sử dụng không đúng cách và lạm dụng thuốc ngủ.

  [​IMG]

  Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hoặc ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Mất ngủ một, hai đêm có thể làm người ta mệt mỏi, nhưng chứng bệnh này không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  Bình thường nếu chúng ta chỉ mất ngủ 1-2 đêm, việc uống thuốc ngủ có thể giải quyết tốt tình trạng này. Khi bị sang chấn tinh thần nặng nề hoặc căng thẳng, thuốc ngủ có thể thích hợp trong một thời gian ngắn nhằm giúp chúng ta vượt qua stress và tránh các hậu quả về tâm lý sau một đêm không ngủ. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không phải là giải pháp thích hợp để điều chỉnh các rối loạn của giấc ngủ hoặc chữa trị mất ngủ lâu dài.

  Các bác sĩ thường kê thuốc ngủ cho những người bị mất ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng uống thuốc ngủ thường xuyên có thể khiến con người chết sớm. Nguy cơ tử vong sớm của những người uống thuốc ngủ cao gấp 5 lần so với những người không uống.

  Các nhà khoa học nhận thấy rằng ngay cả những người sử dụng ít hơn 18 viên thuốc ngủ mỗi năm cũng có nguy cơ mắc các bệnh nan y nhiều hơn người không sử dụng. Nếu không được điều trị, chứng mất ngủ là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nan y như béo phì, tiểu đường, tim mạch và đột quỵ. Vì những nguy cơ bệnh tật trên mà bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân dùng thuốc ngủ, bất chấp những khuyến cáo về tác dụng phụ của loại thuốc này. Thậm chí những loại thuốc ngủ nằm trong danh mục cho phép cũng được dự đoán tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư như ung thực quản, ung thư phổi, ung thư ruột, máu trắng, ung thư tuyến tiền liệt...Thuốc ngủ đặc biệt gây hại khi dùng kết hợp với các loại khác, cụ thể là rượu và các chất kích thích.

  Ngoài những tác hại trên nếu lạm dụng thuốc ngủ thì thuốc ngủ lại rất hữu ích cho những người phải thay đổi lịch làm việc thất thường hoặc đi du lịch đến những vùng khác múi giờ mà không ngủ được. Ngoài ra, nên tạo môi trường thích hợp cho việc nghỉ ngơi như: tắt hết thiết bị phát sáng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ như đèn, tivi, điện thoại, máy tính; sử dụng giường đệm, gối ngủ thích hợp duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng…để có một giấc ngủ ngon.

Chia sẻ trang này