Thực phẩm tốt cho mắt

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 21/7/16.

 1. Không chỉ với con người mà đối với bất kì sinh vật nào, đôi mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống.Ngoài việc sử dụng các loại thuốc bổ trợ, bạn còn có thể tăng cường thị lực bằng các loại hoa quả, thức ăn.Dưới đây là 10 thức ăn bổ dưỡng cho mắt, chống lại các bệnh về đục thuỷ tinh thể, thoái hoá và các vấn đề về mắt.

  Cà rốt

  [​IMG]


  Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.Hợp chất beta-carotene trong cà rốt chuyển đổi thành vitamin A trong gan, sau đó sẽ được chuyển lên võng mạc, giúp tăng cường thị lực và sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, beta-carotene còn có chức năng bảo vệ mắt chống lại quá trình thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

  Dâu tây

  Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể – tình trạng thủy tinh thể bị vẩn đục và có thể dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi. Dâu tây rất giàu Vitamin C, chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.

  Cá béo

  Axit béo Omega-3 là các axit béo cần thiết cho sức khỏe, nhưng cơ thể không tự sản sinh ra. Tiêu thụ nhiều axit béo omega 3 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng (ARMD), căn bệnh là nguyên nhân phổ biến của chứng giảm thị lực. Các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá thu, cá cơm, cá hồi, cá ngừ...

  Rong biển

  Rong biển có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene. Người ta đã biết từ lâu betacarotene chính là tiền chất của vitamine A, loại vitamine quan trọng nhất cho mắt- da- niêm mạc. Rong biển còn có một loại sắc tố là Azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân oxi hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh. Hai loại sắc tố Azexanthine và Luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy tinh (hai nguyên nhân gây mù hàng đầu cho lứa tuổi trên 60).

  Gan

  Gan là thực phẩm giàu vitamin A, chất có quan hệ mật thiết với thị lực bình thường của mắt. Ăn nhiều gan sẽ tránh được các bệnh khô và mỏi mắt.

  Cải bó xôi

  Cải bó xôi chứa hầu hết các loại vitamin, nhiều nhất là vitamin C, lutein, zeaxanthin và beta carotene. Ngoài ra, loại rau này còn có nồng độ cao các chất chống ôxy hóa, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng. Zeaxanthin và lutein làm tăng mật độ sắc tố ở các khu vực điểm vàng, có tác dụng như kem chống nắng tự nhiên cho đôi mắt

  Ớt chuông

  Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin C, một yếu tố quan trọng để giúp cho sáng mắt, giữ cho thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất chống ôxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

  Rượu vang

  các chất trong rượu có lợi cho thị lực bởi vì trong vỏ nho có chứa resveratrol giúp ngăn ngừa sự suy giảm về các cơ trong mắt và cải thiện tầm nhìn. Resveratrol là một polyphenol thực vật được tìm thấy trong rượu vang đỏ và nho, hợp chất này rất có ích trong cuộc chiến chống lại sự thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi vì nó làm chậm lại quá trình tăng trưởng mạch máu trong mắt.

Chia sẻ trang này