Thiếu ngủ sẽ tàn phá sức khỏe bạn

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với quá trình tái tạo của cơ thể.Các chuyên gia cho rằng, buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại, đồng thời đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một giấc ngủ sâu trong 7-8h là vô cùng quan trọng. Vậy, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

  Béo phì

  Nhiều nghiên cứu khoa học trên những người bị mất ngủ thường xuyên đã cho thấy tình trạng này làm tăng lượng hoocmon ghrelin (có tác dụng kích thích thèm ăn) cao hơn những người ngủ 8 tiếng khá nhiều. Thiếu ngủ sẽ làm lượng leptin suy giảm, gây kích thích cảm giảm thèm ăn vô kiểm soát và cơ thể cứ thích mỡ liên tục. Hơn thế nữa, tình trạng mất ngủ thường xuyên còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các hoocmon đốt cháy calo thừa trong cơ thể.

  [​IMG]

  Bệnh tim mạch

  Khi mất ngủ cơ thể tiết ra hormon gây căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của tim. Thiếu ngủ, hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho trái tim. Hơn nữa lúc này cơ thể cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim.

  Ung thư

  Melatonin và cortisol là hai trong số những Hoocmon quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa ung thư.Melatonin là một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.Với nhịp độ hằng ngày bị thay đổi, cơ thể sản xuất ít melatonin và AND có thể dễ dẫn đến các đột biến gây ung thư hơn.

  Tiểu đường

  Giấc ngủ không đúng giờ làm giảm 32% số lượng insulin cơ thể tiết ra. Giảm nồng độ insulin chính là lời giải thích cho việc giấc ngủ bị gián đoạn hay thiếu ngủ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Ngoài ra, việc mất cân bằng hoóc-môn insulin là nguyên nhân khiến gluco trong máu tăng cao.

  Bệnh Alzheimer

  Nghiên cứu gần đây cho thấy chứng mất ngủ kinh niên là một trong những tác nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Thiếu ngủ làm tăng lượng amyloid beta trong não. Loại protein này là một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

  Lão hóa sớm

  Thiếu ngủ rất có hại cho da, đặc biệt là da mặt. Thường trong khoảng 10 đến 11 giờ đêm là lúc da đang trong trạng thái dưỡng và phục hồi. Việc mất ngủ thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ tuần hoàn của trao đổi chất và hệ thần kinh dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất, khó phục hồi nên bị khô, sạm và giảm độ đàn hồi dẫn đến nếp nhăn. Đặc biệt, thiếu ngủ dễ hình thành nên những quầng thâm quanh mắt làm giảm độ linh hoạt trên khuôn mặt.

Chia sẻ trang này