Tắm nắng - cách bổ sung Vitamin D tốt nhất cho trẻ

Thảo luận trong 'Làm mẹ' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Vitamin D còn có tên gọi “Vitamin ánh nắng mặt trời”. Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển xương, tăng chiều cao, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính gây bệnh còi xương ở trẻ. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin D ở người chủ yếu là qua da. Da giúp cung cấp 80-85% nhu cầu vitamin D.

  [​IMG]

  Cách dễ dàng nhất để cung cấp Vitamin D cho trẻ là cho trẻ tắm nắng. Bởi tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về cơ, xương, khớp. Còn tia cực tím lại có hiệu quả trong diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương.Nếu được phơi nắng đầy đủ, sau 3 giờ, 1 cm2 da có thể sản xuất ra 18 UI vitamin D3.

  Nên cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng vào mùa hè và 9h sáng vào mùa đông). Để trẻ ở nơi kín gió, tránh để trẻ bị lạnh. Không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10-14 h.

  Trẻ sơ sinh vẫn có thể tắm nắng. Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải cho trẻ ra ngoài trời, mẹ có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ. Tuy nhiên, các bà mẹ nên nhớ khi tắm nắng bên cửa sổ phải mở cửa ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bị ngăn cách bởi một tấm kính, tỉ lệ tia cực tím giảm xuống 50%, ở vị trí cách cửa sổ 4m, tỉ lệ này giảm xuống còn 2% so với ngoài trời. Vì vậy, đứng trong nhà phơi nắng qua kính cửa sổ thực sự không có hiệu quả.

  Khi bắt đầu tắm nắng, nên cho trẻ mặc quần áo bình thường, sau một lúc nếu thấy nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên có thể cởi bớt quần áo ra. Làm như vậy sẽ khiến trẻ quen dần với nhiệt độ.

  Ngoài cách cung cấp Vitamin D cho trẻ như ở trên, các bà mẹ có thể cung cấp qua đường ăn và uống. Đối với đường uống, có dạng viên uống và dạng nước. Tuy nhiên, một số loại vitamin D đường uống khi uống trong thời gian dài có thể gây chán ăn ở trẻ, do vậy mẹ nên cân nhắc tham khảo ý kiến của bác sĩ và chỉ định của thuốc để tìm được loại thuốc và liều lượng phù hợp cho bé.

  Đối với đường ăn, Vitamin D3 có trong các nguồn thức ăn động vật như gan cá (đặc biệt là cá thu, cá ngừ). Thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa chỉ có một ít vitamin D. Các loại nấm, men, rau quả có chứa ergostérol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamine D3. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo cũng giúp hấp thu tốt vitamin D.

Chia sẻ trang này