Sự thật về HIV bạn cần phải biết

Thảo luận trong 'Truyền nhiễm' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người khiến khả năng chống lại bênh tất của cơ thể bị suy yếu và dẫn đến AIDS. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị phá huỷ hoàn toàn, cơ thể bị suy kiệt nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác dẫn đến tử vong. Cho đến nay chưa có thuốc chữa tri đặc hiệu với bệnh AIDS.

  [​IMG]

  Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV và vi rút HIV lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua 3 đường sau:

  - Đường máu như truyền máu không an toàn, dung chung bơm kim tiêm, xăm da,…

  - Đường quan hệ tình dục: Quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng không đúng cách với bạn tình mà không biết họ có nhiễm HIV hay không.

  - Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú.

  Đa số người nhiễm HIV trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì ra bên ngoài để người khác có thể biết được, thậm chí kể cả bác sĩ khám bệnh tổng quát. Một số trường hợp khi mới nhiễm HIV có thể sốt, nổi hạch, nổi ban đỏ trong 8 đến 10 ngày rồi trở lại bình thường rất giống với các bệnh cảm cúm thông thường nên không có đặc điểm gì riêng để nhận biết. Vì vậy, đối với nhiễm HIV có thể xem như không có triệu chứng nào là triệu chứng đầu tiên để biết đã bị nhiễm. Cách duy nhất để biết có bị nhiễm HIV không là phải xét nghiệm (thử máu).

  Từ khi nhiễm HIV cho đến khi chuyển thành AIDS là một khoảng thời gian dài trong nhiều năm. Trong thời gian đó người nhiễm vẫn sống khỏe mạnh và làm việc bình thường để sinh sống. Người đó chỉ cần sự hỗ trợ khi diễn biến thành AIDS.

  Hiện nay sau mấy thế kỉ loài người vẫn chưa tìm ra thuốc chữa bệnh HIV, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang vật lộn với HIV. Mặc dù việc nghiên cứu vacxin đã có sự tiến triển, nhưng tất cả còn đang trong thời gian thử nghiệm. Về thuốc chống thì chưa có loại nào trị được HIV, chỉ có một số thuốc làm chậm thì sự sinh sôi của nó.

  Tỷ lệ nhiễm HIV ở những người nghiện chích ma tuý hoặc những ngời mua bán dâm thường cao hơn so với những người khác, nên đôi khi người ta gắn liền HIV với tệ nạn xã hội và có thái độ đối xử phân biệt với những người nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên như vậy là không công bằng, có rất nhiều phụ nữ nhiễm HIV từ chồng, nhiều trẻ em nhiễm HIV từ mẹ, nhiều người nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp,…Chúng ta cần tách riêng HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội để có thái độ và cách đối xử công bằng hơn.

Chia sẻ trang này