Sống lâu nhờ chế độ ăn Okinawa

Thảo luận trong 'Dưỡng sinh' bắt đầu bởi Admin, 31/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Okinawa là một hòn đảo nổi tiếng của Nhật, dân số khoảng 1,27 triệu người, điều đặc biệt là họ có tuổi thọ rất cao, trung bình 100 người thì có 33 người thọ trên 100 tuổi.

  Người dân ở đây có một chế độ ăn rất khoa học: ăn chưa no, chủ yếu là rau, ngũ cốc, cá, sò, uống trà... nhờ đó mà các căn bệnh nổi tiếng như béo phì, ung thư, tim mạch, tai biến... đều bị đẩy lùi.

  [​IMG]

  Tuổi thọ dân cư cao làm cho Okinawa trở thành tâm điểm của nhiều nghiên cứu về tuổi thọ. Và kết quả được đúc kết ở đây là nhờ chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh mà người dân có được sức khỏe tốt, tuổi thọ cao như vậy.

  "Chế độ ăn Okinawa" đã được đưa ra trong cuốn "Le régime Okinawa" của 2 tác giả Anne Dufour và Laurence Wittner. Sau đây là một số nguyên tắc ăn uống đã được giới thiệu trong quyển sách nói trên:

  1. Uống ít rượu

  2. Uống nhiều nước nhất là nước trà.

  3. Chỉ ăn đến 80% nhu cầu, rời bàn ăn khi vẫn còn cảm thấy muốn ăn.

  4. Ăn ngũ cốc thô còn chất cám như lúa mì, gạo trắng, bánh mì; thêm 2 món giá giàu đường, vitamin, xơ, và protein...

  5. Ăn nhiều cá, khoảng 3 lần một tuần. Dân Okinawa chủ yếu chọn cá gầy, họ cắt cá thành lát mỏng rồi ăn tươi, có khi nhúng qua nước sôi hoặc là nướng.

  6. Ăn ít đường và muối. Người dân ở đây ăn ít đường hơn dân châu Âu gấp 3 lần. Họ dùng gia vị, rau thơm và tảo để ướp món ăn và cũng giúp lọc bớt muối.

  7. Trung bình, hoa quả & rau chiếm 7 phần tron khẩu phần ăn. Chúng rất tốt cho sức khỏe vì mang lại nhiều nước, chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, nhiều chất xơ...

  8. Ăn ít sản phẩm từ động vật: Họ ăn thịt ít hơn 18 lần, sữa ít hơn 3 lần so với người châu Âu. Họ chuộng dùng các protein từ rau hơn vì rau chứa nhiều chất khác có ích cho sức khỏe như polyphenol, phytosterol,yanin...

  9. Ăn nhiều gia vị, rau thơm, tảo: rau thơm có thành phần nhiều vitamin và chất khoáng. Gia vị thì chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa oxy hóa cholesterol. Còn tảo thì rất giàu chất khoáng, chất xơ, vitamin, chống oxy hóa và cũng là chất chống tăng cholesterol tự nhiên.

  10. Ăn những thức ăn có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều vitamin và khoáng chất. Các loại được dân Okinawa ưa dùng như:

  - Rau: hầu hết các loại rau xanh, nhất là dưa chuột.

  - Cá và sò: các loại cá có ít axit béo omega 3), sò, tôm, cua...

  - Sản phẩm từ động vật: trứng, thịt ngựa, thịt bò, gia cầm thì bỏ da.

  - Phomat và ăn tráng miệng: phomat tươi, sa lát hoa quả, mứt, sữa chua tự nhiên...

  - Các loại hạt: ngũ cốc có chứa tinh bột: ngô, thóc, bột mì, lúa mì cứng, khoai lang, khoai tây...

  - Hoa quả: hầu như các loại hoa quả tươi, không chọn loại quả phơi khô như: nho, mơ, sung, chà là... hoặc những quả có chất dầu như hồ đào, trái phỉ, hạt đào lạc, hạt thông và hạt lạc...​

Chia sẻ trang này