Những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ dễ cận thị

Thảo luận trong 'Làm mẹ' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác. Mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần, khi nhìn xa trên 5 mét thì mắt nhìn mờ, phải nhíu mắt để nhìn rõ hơn. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc tật cận thị. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em mắc tật cận thị gia tăngnhanh chóng, trong đó có những em còn rất nhỏ tuổi. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gia tăng tật cận thị ở trẻ em.

  [​IMG]

  Dấu hiệu nhận biết tật cận thị

  + Khi xem tivi trẻ phải lại gần mới xem được.

  + Trẻ đọc bài hay bị nhảy hàng hoặc dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc.

  + Trẻ ở lớp khi viết bị sai, thiếu…

  + Hay nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa.

  + Hay dụi mắt mặc dù trẻ không buồn ngủ.

  + Thường kêu mỏi mắt, nhức đầu, hay chảy nước mắt.

  + Sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt.

  + Không thích các hoạt động phải nhìn xa…

  Nguyên nhân dẫn đến cận thị

  Di truyền: Tỷ lệ cận thị di truyền chiếm khoảng 30 % trên tổng số. Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái, mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Nếu trẻ có bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 đi ốp trở lên, khả năng bệnh di truyền sang trẻ là 100%.

  Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: Ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu trẻ ngủ ít, không đủ giấc vì phải học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị.

  Mắt phải điều tiết nhiều: Trẻ dành nhiều thời gian trong nhà (đọc sách, xem tivi, làm việc trên máy tính, chơi trò chơi điện tử hay làm những công việc phải nhìn gần chăm chú) có nguy cơ cận thị cao hơn trẻ dành nhiều thời gian ở ngoài trời do mắt phải điều tiết nhiều.

  Trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân: Những trẻ sơ sinh nặng dưới 2.500g, trước tuổi dậy thì cũng dễ bị cận; những trẻ em sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên, cũng dễ bị cận trong thời kỳ nhi đồng.

  Chế độ ăn uống bất hợp lý: Những trẻ em thường xuyên ăn các món ăn chứa nhiều chất protein và calo cao, ít ăn rau xanh, hấp thụ ít chất Lutein thì tỷ lệ cận thị cũng cao hơn.

  Bảo vệ đôi mắt của bé

  Tật cận thì cần được phát hiện sớm và có hướng điều chỉnh thích hợp để tránh tăng nặng. Tuy nhiên, phòng tránh tật cận thị cho trẻ là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đối với con em mình. Theo các chuyên gia nhãn khoa, để ngăn ngừa cận thị cho trẻ, cần áp dụng những nguyên tắc sau:

  - Đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ học trong lớp hoặc ở nhà.

  - Kích thước bàn, ghế phù hợp với tuổi và chiều cao của trẻ.

  - Duy trì cho trẻ một tư thế học tập khoa học: Ngồi thẳng lưng, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25cm.

  Trong cuộc sống hằng ngày cần rèn luyện cho trẻ chế độ nghỉ ngơi cho mắt hợp lý:

  - Ngồi cách màn hình vi tính từ 45cm đến 60cm.

  - Cần nghỉ ngơi 5-10 phút sau mỗi 30-40 phút học tập trên máy vi tính.

  - Xem ti-vi hoặc chơi trò chơi điện tử không quá ba giờ/ngày.

  - Cần đảm bảo ngủ 8-10 giờ mỗi ngày.

  - Không nằm, quỳ để đọc hoặc viết bài. Không đọc khi đang di chuyển (đi ô-tô, xe lửa, máy bay) hoặc đọc sách trong ánh sáng yếu.

  Chế độ ăn uống cũng được chú ý. Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng các loại thức ăn giàu khoáng chất, vitamin A, vitamin B2. Một số loại thức ăn tiêu biểu tốt cho mắt như cá hồi, thịt bò nạc, sữa và các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, củ cải, ớt đỏ, dưa hấu,...

Chia sẻ trang này