Những nguyên nhân dễ gây hiếm muộn

Thảo luận trong 'Hệ sinh dục' bắt đầu bởi Admin, 23/6/15.

 1. Admin Administrator

   
  Hiếm muộn là hiện tượng đời sống tình dục của vợ chồng vẫn bình thường như không có thai. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nguyên nhân gây hiếm muộn có thể do nhiều yếu tố liên quan đến di truyền, thói quen sống, vấn đề tâm lý… Và dưới đây là top những nguyên nhân gây hiếm muộn hàng đầu ở đàn ông và phụ nữ, các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này:​

  [​IMG]

  1/ Top những nguyên nhân gây hiếm muộn ở đàn ông

  - Bệnh quai bị: Đa số nam giới mặc bệnh quai bị đều bị ảnh hưởng tới tinh hoàn. Điều này khiến tinh hoàn không thể sinh tinh nên việc có con đương nhiên là không thể. Đây là lý do mà chuyên gia thường khuyên các bạn nên cho con trai đi chích ngừa quai bị ngay từ nhỏ.

  - Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là hiện tượng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn của nam giới bị dãn, nên ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Lúc này, máu bị ứ lại trong tinh hoàn làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Từ đó nồng độ testosteron (nội tiết nam) biến đổi bất thường dẫn đến việc vô sinh.

  - Bất thường mào: Ở 1 số nam giới có những bất thường ở mào tinh hoàn, nên tinh dịch xuất vào âm đạo của phụ nữ chứ không phải là tinh trùng. Điều này có thể do dị tật mào tinh bẩm sinh.

  - Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể khiến số lượng tinh trùng của nam giới giảm nên ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Vì vậy, những người đàn ông bị tiểu đường có khả năng vô sinh cao hơn những người đàn ông bình thường.​

  2/ Top những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ

  Có 3 nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở nữ giới bao gồm:

  - Bất thường trong sự rụng trứng: Đây là nguyên nhân gây hiếm muộn dễ gặp ở phụ nữ. Bất thường trong sự rụng trứng nghĩa là rứng không rụng do rối loạn kinh nguyệt. Hoặc có thể là do sự suy yếu của các tuyến thượng thận hay tuyết giáp. Ngoài ra, một số chị em còn gặp những bất thường trong việc di truyền gen nên dẫn đến sự biến chứng bất thường của buồng trứng như giảm số nang hoặc không có buồng trứng.

  - Do bất thường ở ống trứng: Có thể là do viêm vòi trứng nên lớp biểu mô của vòi trứng bị phát hủy gây khó khăn trong việc di chuyển của tinh trùng và trứng. Hoặc có thể là do dính vòi trứng không rõ nguyên nhân.

  - Do bất thường ở tử cung: Các bệnh u xơ tử cung, u bướu ở cổ tử cung cũng có thể dẫn đến hiện tượng hiếm muộn ở phụ nữ.​

  3/ Top những yếu tố bên ngoài cũng có thể gây hiếm muộn

  Đây là những nguyên nhân không xuất phát từ bên trong cơ thể mà đến từ các yếu tố bên ngoài như thoái quen sinh hoạt, tuổi tác, điều kiện sống:

  - Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì khả năng hiếm muộn của bạn càng lớn. Vì lúc này, có nhiều sự biến đổi hóc môn trong cơ thể đặc biệt là ở nữ giới. Vì vậy, độ tuổi thích hợp nhất để nữ giới có con là từ 22-30 tuổi.

  - Do thói quen sinh hoạt xấu: Những thói quen như thức khuya, sử dụng nhiều chất kích thích, đặt laptop trên người… cũng khiến bạn sẽ bị hiếm muộn.

  - Do tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn, phá thai thường xuyên cũng có thể khiến khả năng thụ thai của bạn giảm. Một phần là do chất lượng tinh trùng và trứng giảm, hoặc có thể là do những ảnh hưởng từ thuốc tránh thai, thuốc phá thai…​

Chia sẻ trang này