Những nguyên nhân dẫn đến đàn ông vô sinh

Thảo luận trong 'Hệ sinh dục' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Trong những năm gần đây tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng tăng lên đáng kể. Tình trạng này đã ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến hạn phúc mỗi gia đình mà còn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống xã hội. Vô sinh có thể do vợ hoặc chồng. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến vô sinh nam.

  [​IMG]

  Vô sinh ở nam giới có rất nhiều nguyên nhân và thường rất phức tạp. Việc chẩn đoán nguyên nhân đòi hỏi một quá trình thăm khám tỉ mỉ, kết hợp với làm các xét nghiệm về tinh dịch đồ.

  Rối loạn nội tiết nam là nguyên nhân điển hình gây vô sinh ở nam giới. Rối loạn hoạt động nội tiết có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân của tình trạng này là do suy vùng hạ đồi (do bẩm sinh) làm mất chức năng sản sinh nội tiết tố, từ đó tinh hoàn không tiết ra testosterone và dẫn đến không có tinh trùng. Bên cạnh đó, tăng prolactin máu (một chất do tuyến yên tiết ra) cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng.

  Suy tinh hoàn cũng là một bệnh lý nằm trong nhóm rối loạn hoạt động nội tiết. Đây là tình trạng tinh hoàn ngưng không hoạt động sản xuất testosteronevà không tạo tinh trùng. Bất kỳ nguyên nhân nào phá vỡ các cấu trúc bên trong của tinh hoàn đều có thể gây ra suy tinh hoàn. Một số bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, nhất là bệnh quai bị là những nguyên nhân có thể thấy, và hậu quả để lại thường nặng nề hơn khi mắc sau tuổi dậy thì.

  Rối loạn cương dương là tình trạng rất hay gặp ở nam giới. Nó ảnh hưởng trực tiếp khả năng sinh sản của nam giới. Rối loạn cương dương là tình trạng khi đúng vào thời điểm giao hợp dương vật không thể cương cứng hoặc không đủ cương cứng để tiến hành giao hợp , gây cản trở ảnh hưởng tới đời sống gia đình, vợ chồng.Rối loạn cương dương đa phần là do chức năng sinh sản và tinh thần gây ra, thiểu số còn lại có thể do các bệnh về nội tiết, có dị thường đường tiết niệu sinh dục, do các bệnh về thần kinh, huyết quản…Thông thường người đàn ông cần có 3 yếu tố cơ bản để thực hiện chức năng sinh sản: Chức năng sinh tinh bình thường và tinh trùng phát triển tốt, môi trường lưu trữ tốt, ống tinh trơn tru và hiệu quả. Nếu có bất kì yếu tố nào xảy ra vấn đề đều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

  Béo phì là một trong những nguyên nhân gây suy sinh dục thứ phát. hế độ ăn uống không hợp lý, cộng thêm chế độ sinh hoạt, làm việc không điều độ đã gây ra tình trạng làm gia tăng tỷ lệ béo phì trong dân số. Béo phì ở nam giới có thể gây ảnh hưởng tới tỷ lệ suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới. tổ chức mỡ gia tăng làm tăng hoạt động của men aromatase và tăng một cách tương đối nồng độ estradiol, là chất ức chế nội tiết tố sinh dục của tuyến yên. Người béo phì thường giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương. Nguyên nhân có thể do tăng nhiệt dộ của tổ chức xung quanh tinh hoàn.

  Lối sống tiêu cực cũng tác động đến khả năng sinh sản nam giới:Hút thuốc làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng và tế bào tinh trùng vận động, dùng cần sa và các loại thuốc kích thích khác, nghiện rượu mãn tính, sử dụng Steroid Anabolic – gây ra co rút tinh hoàn và vô sinh, tập thể dục quá mức cường độ cao dẫn đến sản xuất mạnh hormone steroid tuyến thượng thận, gây ra tình trạng thiếu testosterone dẫn đến vô sinh, thiếu vitamin C và kẽm trong chế độ ăn, đồ lót quá chật – tăng nhiệt độ bìu làm giảm sản xuất tinh trùng, tiếp xúc với ô nhiễm môi trường và các chất độc như thuốc trừ sâu, chì, sơn, bức xạ, phóng xạ, thủy ngân, benzene, kim loại nặng, căng thẳng quá mức,...

  Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, tỷ lệ xuất hiện đều ở nam và nữ. Do dó , khi thăm khám và chẩn đoán vô sinh phải cần thăm khám cả vợ lẫn chồng để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó điều trị mới có kết quả.

Chia sẻ trang này