Những lợi ích từ thói quen bơi lội

Thảo luận trong 'Hệ vận động' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Bơi lội là môn thể thao được nhiều người tham gia tập luyện bởi đây là môn thể thao tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi, vừa hỗ trợ về mặt thể chất lại vừa có ích về tinh thần.

  Săn chắc cơ

  [​IMG]


  Bơi lội là môn thể thao khi luyện tập phải vận động toàn bộ những cơ bắp chính. Sự tác động của nước kết hợp với vận động thân thể như một liệu pháp mát xa và thể dục kết hợp, tất cả bộ phận toàn thân cùng vận động giúp hệ cơ săn chắc và có sức bền hơn.

  Giảm nguy cơ tiểu đường

  Khi bơi tất cả các cơ bắp lớn trong cơ thể đều được hoạt động, sợi cơ sẽ tiêu thụ một lượng đường lớn và huy động đường từ trong máu đến, nhờ đó giảm được đường huyết. Bên cạnh đó, bơi lội còn giảm áp lực lên đôi chân của người bệnh tiểu đường hơn so với nhiều hình thức tập thể dục khác. Đồng thời làm tăng lưu lượng máu tới các mạch máu nhỏ ở chi dưới, ngăn ngừa các tổn thương và nhiễm trùng ở bàn chân do tiểu đường.

  Kiểm soát cân nặng

  Bơi lội là môn thể dục giảm cân hoàn hảo nhất bởi khi tập hầu hết các cơ trong cơ thể đều được hoạt động một cách linh hoạt, từ tay chân cho đến cơ bụng, lưng và cổ. Quá trình vận động này đòi hỏi phải tiêu hao một lượng calo đáng kể, phần năng lượng mất đi này có thể được chuyển hóa từ lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.

  Điều hóa huyết áp

  Khi bơi lội có thể giúp gia tăng lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắp, đồng thời mang lại hiệu quả tích cực trong việc giải phóng lượng dioxít carbon khỏi cơ thể. Nó sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức tốt cho cơ thể.

  Tốt cho hô hấp

  Bơi lội rất có lợi cho hô hấp. Bơi lội làm tăng nhanh quá trình oxy hóa trong phế quản, phổi, dẫn đến tăng cường năng lực của hệ thống hô hấpvà làm giảm các cơn hen, những người bị hen suyễn nếu có được một chế độ bơi đúng cách cũng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

  Tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn phát triển

  Bơi lội giúp tăng sản xuất hormone tăng trưởng là oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng của cơ thể, có cải thiện khả năng tăng chiều cao của con người nhất là trong giai đoạn đang phát triển.

  Những lưu ý khi bắt đầu tham gia môn bơi

  - Kính và các dụng cụ bảo vệ mắt khỏi nước hồ bơi có hóa chất. Nên dùng nước muối sinh lý rửa mắt mũi khi vừa bơi xong. Lưu ý nước hồ bơi không vệ sinh tốt có thể làm viêm mũi, viêm da, vùng kín..

  - Nên dùng mũ chụp để bảo vệ tóc khi xuống nước.

  - Kem chống nắng là vật bất ly thân nếu bạn vẫn muốn giữ da đẹp và bơi đều đặn.

  - Khởi động đủ để tránh chuột rút.

  - Không nên bơi khi mới ăn no.

Chia sẻ trang này