Những loại thực phẩm không nên ăn sống

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi Admin, 17/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Một số loại thực phẩm mà chúng tôi giới thiệu ở đây rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, mặc dù rất thường xuyên ăn chúng nhưng ít ai biết rằng nếu không được nấu chín, chúng cũng là những loại thực phẩm rất có hại.
  [​IMG]

  Trứng


  Trong trứng sống có chất kháng sinh tơripxin, chất này sẽ kết hợp với một chất trong đường tiêu hóa tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu huỷ khi được nấu chín.

  Ngoài ra, ăn trứng sống còn có thể mắc một số chứng bệnh lây từ gia cầm bệnh sang.
  Giá đỗ

  Từ xưa đến nay, giá đỗ sống vẫn là một món ăn bổ dưỡng của người Việt Nam, họ ăn cả sống lẫn chín... nhưng thời gian gần đây các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng: không nên ăn nhiều giá đỗ sống, bởi dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, chóng mặt…
  Cà tím

  Không nên ăn cà tím sống vì nó chứa hợp chất solanine. Nếu cơ thể nạp nhiều solanine bạn sẽ bị chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy...
  Hạt dẻ

  Hạt dẻ sống có thể chứa sán, nếu ăn phải thì sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.
  Các loại đậu

  Các loại đậu khi còn sống thường có chất saponin ở lớp vỏ ngoài và chất hemagglutinin trong hạt đậu, các chất này đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột.

  Chất saponin là một loại protein độc, nên bạn cần phải nấu chín để phá hủy loại độc tố này.
  Cà chua xanh

  Cùng họ hàng với cà tím và cũng là chất Solanine. Ngoài ra còn có cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
  Thịt cá nói chung

  Nhiều người có sở thích ăn cá sống, mực sống, tôm sống, gỏi sống, sushi... Các món này thường chứa ký sinh trùng ceviche gây nên sán dây trong ruột hoặc sán trong não.
  Một số loại rau mầm

  Môi trường ẩm ướt của rau mầm thường chứa nhiều loại vi khuẩn, sẽ rất có hại cho trẻ nhỏ nhưng đối với người lớn thì càng nhiều vi khuẩn loại này thì càng bổ.

  Sở dĩ có một số lời khuyên tránh rau mầm là vì trong mầm của các loại rau thường chứa độc chất là alkaloid solanine, ăn nhiều sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Mầm cỏ linh lăng, có nhiều nguy cơ liên quan đến vi khuẩn E. coli và salmonella, gây bệnh tiêu chảy.

  Các loại rau mầm họ đậu như đậu kiếm, đậu ván, đậu mèo, đậu trứng chim có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric (giống chất có trong măng và sắn) nên không nên ăn rau mầm của những loại này.
  Các loại củ chứa tinh bột

  Rất nhiều loại củ chứa tinh bột như khoai, củ từ, khoai môn, củ ấu, củ lùn đều không nên ăn sống. Khi ăn sống thì sẽ bị khó chịu, chướng bụng và những chất tinh bột trong nó sẽ không dễ dàng được hấp thu.

  Chỉnh sửa cuối: 18/12/14

Chia sẻ trang này