Những loài động vật sống lâu nhất

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Admin, 26/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Con người – những động vật thông minh nhất đã tốn hàng triệu năm để tìm cách kéo dài tuổi thọ, nhưng vẫn chưa có kết quả đáng kể nào.
  [​IMG]

  Trong khi đó, một số loài động vật đã thành công trên con đường “trường sinh bất lão”, chúng không những kéo dài được tuổi thọ cực cao mà còn có khả năng “cải lão hoàn đồng”.

  Hy vọng trong tương lai, tuổi thọ chúng ta được như một trong những loài sau đây:
  12. Chuột chũi trụi lông

  Là một trong những loài xấu nhất hành tinh, chuột chũi trụi lông có da nhăn nhúm, có thể sống lâu tới 26 năm hoặc hơn nữa (gấp 9 lần loài chuột có kích thước tương đương).

  Phân bố ở khu vực Đông Phi, có tuổi thọ đứng đầu trong loài gặm nhấm và sức khỏe luôn ở tình trang tốt nhất, có thể sinh sản được cả ở tuổi rất già.

  Chuột chũi trụi lông có khả năng tự loại bỏ những protein bị tổn thương, chỉ giữ lại những protein ổn định có chất lượng cao. Nhờ vậy mà chúng không có biểu hiện lão hóa.

  Cơ thể chuột có tốc độ trao đổi chất rất chậm. Chúng là loài có vú, máu lạnh được biết đến duy nhất trên trái đất.

  Tiến sĩ Buffenstein kết luận: “Nghiên cứu cách chuột chũi kiểm soát chất lượng protein có thể đưa ra những kiến thức mới và có thể áp dụng được trong việc tìm ra thuốc chữa trị những căn bệnh liên quan đến tuổi tác ở con người”.
  11. Tôm hùm

  Người ta khám phá ra rằng tôm hùm không già (bị yếu theo thời gian) đi mà chỉ to lên, chẳng những thế nó còn khỏe hơn theo thời gian. Tôm hùm chỉ đơn giản là lột vỏ và lớn lên.

  Trong lịch sử, con người đã từng bắt được nhiều tôm hùm với tuổi thọ & kích thước không tưởng. Ví dụ: 9kg và tuổi thọ lên đến 140 tuổi. Chú tôm hùm được Guiness ghi nhận cân nặng tới 23kg (được bắt vào năm 1926 tại Maine).
  10. Cá Rougheye

  Cá Rougheye phát triển rất chậm, thường sống ở các vùng biển Thái Bình Dương, ở độ sâu 170-700m, nó phải mất hàng chục năm để trở thành một con trưởng thành. Cá Rougheye có thể sống đến 200 năm, một ghi nhận tuổi cao nhất của cá Rougheye 205 năm.
  9. Nhím biển đỏ

  Nhím biển đỏ là loài nhím biển có kích thước lớn nhất, có thể lên đến 25cm. Điểm cơ bản nhất của chúng là di chuyển rất chậm, lại rất ít di chuyển. Tuổi thọ trung bình của nhím biển đỏ khoảng 30 năm, nhưng nếu nhím sống qua được giai đoạn này thì chúng có thể sống rất lâu hơn nữa, tới 200 tuổi.
  8. Cá voi Bowhead

  Cá voi Bowhead được cho là loài thú có vú sống lâu nhất hiện được biết. Trước đây, người ta nghĩ rằng cá voi Bowhead có tuổi thọ khoảng 60 - 70 năm. Tuy nhiên, năm 2007, một chú cá voi Bowhead bị bắt ở Alaska đã làm người ta nghĩ lại.

  Lúc đó, trên lưng chú cá voi này vẫn còn phần đầu của một chiếc móc neo nổ - loại vũ khí được sử dụng từ thập niên 1890. Có nghĩa là con Bowhead này đã hơn 117 tuổi.

  Các nhà nghiên cứu ước tính, chú cá voi sinh vào khoảng năm 1877, nó đã được 130 tuổi và nếu nó không bị con người bắt có thể nó sẽ sống thêm khoảng 2 thế kỷ nữa.
  7. Cá chép koi

  Đúng ra thì cá chép koi có tuổi chỉ khoảng 50 năm. Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt đó là một chú cá koi có tên là Hanako đã sống được 226 năm (1751 – 1977). Tuổi này được xác định bằng cách đếm số vân trên vẩy của cá coi (giống với việc xác định tuổi thọ của cây dựa vào vân gỗ).
  6. Giun ống Vestimentiferan

  Thường sống tập trung ở vùng vịnh phía bắc Mexico ở độ sâu hơn 750m, giống như cá Rougheye, giun ống Vestimentiferan phát triển rất chậm, là loài động vật thân mềm, có một lớp vỏ bảo vệ và cố định trong suốt cuộc đời. Chiều dài cơ thể giun ống có thể lên đến 3m, chúng hay sống tập trung thành nhóm rất đông, có thể lên đến hàng nghìn con.

  Tuổi thọ thông thường của chúng là hơn 250 năm.
  5. Trai nước ngọt

  Có tuổi thọ lên tới 250 năm, loài trai nước ngọt thường được tìm thấy ở vùng bán đảo Scandinavia. Có khả năng thích nghi với môi trường sống rất cao là bí quyết sống thọ của loài trai này.
  4. Rùa

  Tuổi thọ trung bình của rùa là 150 năm tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Với tuổi thọ như vậy và khả năng sinh sản không phụ thuộc tuổi tác, loài rùa được xếp vào danh sách những loài sống thọ và dẻo dai nhất trên thế giới.

  Một chú rùa có tên là Adwaita của một vườn thú ở Kolkata đã sống được hơn 250 năm, adwaita bị chết do một vết nứt ở vỏ ngày càng trở nên nghiêm trọng, đáng ra chú rùa này còn sống lâu hơn rất nhiều nếu như chú không bị tai nạn đó.

  Một điều thú vị ít ai biết đó là rùa không già đi mà luôn giữ ở tuổi “vị thành niên” (giống như tôm hùm). Các nhà động vật học đã tìm ra rằng: không có điều gì khác biệt giữa một chú rùa trẻ tuổi và một con rùa già hơn 100 tuổi. Sinh trưởng và đạt đến mức độ trưởng thành hoàn toàn về chức năng sống, cơ thể rùa sẽ đột ngột dừng lại và không tiếp tục già đi, các cơ quan không lão hóa theo thời gian.
  3. Sò biển Quahog

  Sò biển Quahog có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương, ở độ sâu 8-396m, là loài nhuyễn thể có thể sống tới 400 năm, con lâu nhất được biết sống đến 507 năm. Sở dĩ chúng sống lâu như vậy vì trong cơ thể có chứa chất kháng oxit hóa với nồng độ rất cao.

  Để tự vệ, sò Quahog có thể trốn sâu dưới đáy biển rồi ở đó trong một thời gian dài mà không cần oxi và thức ăn.
  2. Bọt biển Nam Cực

  Là một loài động vật ít hoạt động, mỗi ngày di chuyển khoảng 1mm, lại có tốc độ phát triển rất chậm nên chúng có vòng đời khá dài. Bọt biển thông thường có tuổi thọ từ 3-20 năm, riêng loài bọt biển Nam cực có tuổi thọ lên đến 1550 năm.
  1. Sứa Turritopsis Nutricula

  Loài sứa bình thường sống khoảng vài giờ, vài tháng hoặc vài năm, tuy nhiên sứa Turritopsis nutricula có một khả năng đặc biệt mà chưa loài nào khác có được, một con sứa trưởng thành có thể quay ngược vòng đời để trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

  Đây cũng là trường hợp duy nhất được phát hiện ra về một loại sinh vật đa bào có khả năng quay ngược vòng đời, về mặt lý thuyết thì sứa có thể thực hiện quá trình này vô hạn lần dẫn đến việc loại sứa này bất tử.

  Khả năng đặc biệt này gọi là: “cải lão hoàn đồng”. Khi sứa gặp các điều kiện bất lợi như: bị thương, ít thức ăn, môi trường thay đổi... một cơ chế đặc biệt trong cơ thể con sứa sẽ được kích hoạt, các tế bào trong cơ thể sứa tự biến đổi để trở thành tế bào mới, các tế bào biến đổi cho tới khi con sứa trẻ lại thành dạng polip - dạng thức trước khi hình thành cá thể sứa hoàn chỉnh.

  Cuối cùng, các polip sẽ lại phát triển và sinh sôi thành thế hệ sứa mới. Tuy nhiên, do kích thước sứa này lớn nhất cũng chỉ khoảng 4,5mm nên sứa gặp phải nhiều rủi ro trong quá trình “cải lão hoàn đồng”. Chúng phải đối mặt với rất nhiều loài ăn thịt khác.
  Chỉnh sửa cuối: 27/12/14

Chia sẻ trang này