Những điều bạn nên làm khi bị chảy máu cam

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 12/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  Chảy máu cam là hiện tượng hết sức phổ biến và hầu như ai cũng gặp một đến vài lần trong đời. Chảy máu cam có thể là do tai nạn, do bệnh lý, do dị vật hay do các vấn đề về đường hô hấp. Khi bị chảy máu cam bạn nên sơ cứu kịp thời để cầm máu, và sau đó xác định xem nguyên nhân khiến bạn bị chảy màu cam là gì? Và nguyên nhân này có nguy hiểm hay không, để có cách phòng ngừa và can thiệp thích hợp bạn nhé!​

  [​IMG]
  Màn chứng minh cho phương pháp chữa chứng chảy máu mũi bằng dải thịt lợn tại lễ trao giải IQ Nobel 2014

  1/ Nguyên nhân gây chảy máu cam

  Có 6 nguyên nhân chính khiến bạn có thể chảy máu cam đó là:

  - Do viêm mũi dị ứng: Đây là nguyên nhân khá lành tính và thường gặp ở các bạn hay bị viêm mũi. Lúc này các mao mạch giãn ra và dễ bị vỡ nên dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

  - Do khí hậu: Đối với những bạn bị lệch vách ngăn mũi thì thường xuyên bị chảy máu cam vào lúc khí hậu hanh khô, và thông thường là sẽ chảy máu cam bên khoang mũi có diện tích nhỏ hơn.

  - Do ngoáy mũi: Ngoáy mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc gây chảy máu cam. Đây là một thoái quen rất xấu, là nguyên nhân gây ra khá nhiều vấn đề liên quan tới mũi như chảy máu cam, viêm khoang mũi, lệch vách ngăn…

  - Do bệnh lý: Có một số bệnh lý khiến bạn thường xuyên chảy máu cam như ung thư máu, nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi.

  - Do mang thai: Một số phụ nữ mang thai thường xuyên bị chảy máu cam, và đây là do các thay đổi sinh lý trong cơ thể gây ra.

  - Do tai nạn: Những va chạm mạnh làm tổn thương niêm mạc cũng có thể gây chảy máu cam. Đối với trường hợp này sau khi cầm máu bạn nên tìm đến bác sĩ để được kiểm tra xem tai nạn có ảnh hưởng gì xấu tới khoang mũi hay không? Và nếu có thì bạn nên chữa trị kịp thời để tránh những biểu hiện xấu về sau.
  2/ Cách sơ cứu khi chảy máu cam

  Khi bị chảy máu cam tốt nhất là bạn nên thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Nghiên đầu về phía trước và dùng ngon tay ấn và giữ 2 bênh cánh mũi trong vòng 10 phút để cầm máu. Bạn cũng có thể chống khuỷa tay xuống bàn để đỡ mõi hơn.

  Bước 2: Dùng một viên đá nhỏ đặt ngay gốc mũi để giúp máu ngừng chảy.

  Bước 3: Sau khi máu đã ngừng chảy thì dùng khăn giấy mềm ướt lau sạch những vết máu dính xung quanh mũi.

  Nếu khi đã áp dụng các bước trên mà máu vẫn không ngừng chảy thì tốt nhất là bạn nên gọi bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Sai lầm mà nhiều bạn hay mắc phải khi bị chảy máu cam đó là nằm xuống giường và ngửa đầu ra sau. Cách này không tốt như bạn tưởng, ngược lại nó sẽ khiến máu chạy ngược xuống họng gây nôn mửa và rất lâu cầm máu.
  3/ Phòng ngừa chảy máu cam

  Bạn có thể phòng ngừa trường hợp bị chảy máu cam bằng cách:

  - Duy trì độ ẩm trong không khí ở khu vực sống

  - Không ngoáy mũi

  - Tránh thay đổi môi trường sống đột ngột ( chuyển từ nơi lạnh sang nóng hoặc ngược lại)

  - Áp dụng chế độ ăn uống khoa học nhiều rau xanh trái cây đặc biệt là trái cây chứa nhiều vitamin A và vitamin C.Chia sẻ trang này