Nguy cơ gây bệnh từ nước ngọt có ga

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Nước ngọt có ga là thức uống quen thuộc và ưa thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, thứ đồ uống tưởng chừng vô hại này lại mang lại rất nhiều những hệ luỵ khi uống quá nhiều.

  Nguy cơ ung thư

  [​IMG]


  Việc thường xuyên uống nước ngọt có thể dẫn đến ung thư ở cả người lớn và trẻ em, nguyên nhân là do quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư như methylmadizole. Ngoài ra việc chứa nhiều đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm axít hóa cơ thể và giúp nuôi dưỡng tế bào ung thư.

  Làm hỏng men răng

  Nước ngọt có ga có độ axit cao có khả năng phá hủy men răng tự nhiên. Một số loại nước ngọt có gas thành phần có chứa phosphoric, citric và đường chiếm khối lượng khá lớn…là những tác nhân gây xỉn màu, ố vàng men răng. Lượng đường cao còn có khả năng tăng lượng vi khuẩn trong khoang miệng, gây ra tình trạng sâu răng.

  Các vấn đề về thận

  Nước uống có ga có chứa hàm lượng cao các axit phosphoric, sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất gây tổn thương thận, dẫn đến bệnh sỏi thận và các vấn đề về thận khác.

  Suy giảm trí nhớ

  Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc trẻ em uống quá nhiều nước ngọt trong suốt thời khi thơ ấu có thể dẫn đến trí nhớ kém khi đến tuổi trưởng thành. Lượng đường vượt quá mức cho phép trong các loại đồ uống này làm cản trở khả năng hoạt dộng bình thường của não bộ và khả năng ghi nhớ thông tin về môi trường xung quanh. Các chất bảo quản trong nước ngọt có ga cũng có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe tâm thần. Chúng tác động xấu đến hoạt động của não, gây ra chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh và một số nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác.

  Bất lợi cho tiêu hoá

  Nhiều người nghĩ rằng uống nước ngọt có ga trong bữa ăn sẽ kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này lại là sai lầm, bởi lượng lớn khí CO2 trong nước ngọt có ga được đưa vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng. Và điều này đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ không thể tiêu thụ đc nhiều thức ăn.

  Béo phì

  Trong thành phần của loại nước giải khát này chứa rất nhiều chất tạo ngọt nhân tạo ở dạng đường tinh. Loại đường này được hấp thu rất nhanh vào cơ thể, nó không chuyển hóa thành năng lượng mà dẫn đến việc tích tụ mỡ. Chính vì vậy, nước ngọt có ga là một trong những tác nhân gây béo phì cho trẻ nếu sử dụng vượt qua mức cho phép.

Chia sẻ trang này