Người bất tài không biết mình bất tài

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Admin, 22/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Sau nhiều thí nghiệm thực hành, các nhà tâm lý học ở Mỹ đã đưa ra kết luận: những người bất tài thường không đủ trình độ để nhận ra năng lực khiêm tốn của họ.

  Theo tạp chí Livescience, David Dunning – một nhà tâm lý học của đại học Cornell tại Mỹ đã nghiên cứu suy nghĩ và hành vi của những người lao động trong suốt hơn một thập kỷ qua. Ông đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm để kiểm tra một số khả năng ở con người như: khả năng tư duy logic, khiếu hài hước, khả năng ngữ pháp, trí tuệ cảm xúc, khả năng chơi cờ...

  [​IMG]

  Ông cho các đối tượng này thực hiện các bài kiểm tra, sau khi họ hoàn thành bài kiểm tra thì ông yêu cầu họ dự đoán số điểm mà họ có thể đạt được.

  David Dunning cùng các cộng sự nghiên cứu của ông đã nhận thấy rằng: những người đạt điểm cao luôn tỏ ra tự tin hơn khi dự đoán số điểm của mình – đây là một điều bình thường. Nhưng kết quả mà các nhà nghiên cứu cảm thấy ngạc nhiên là ngay cả những người làm bài kiểm tra rất tệ, họ cũng dự đoán họ sẽ đạt điểm cao.

  Đa phần họ làm đúng từ 10 – 15% số câu hỏi nhưng họ lại nghĩ rằng họ làm được từ 55 – 60%, nghĩa là cao hơn mức trung bình. Thành ra những người có năng lực thấp họ vẫn nghĩ rằng họ thực hiện bài kiểm tra tốt hơn.

  Dunning đã đi đến kết luận: hiện tượng những người có năng lực thấp đánh giá quá cao năng lực của bản thân họ không phải là biểu hiện của tinh thần lạc quan. Mà theo ông: năng lực tư duy kém làm cho những người bất tài này không thể tư duy ra khả năng thực sự của họ.

  Để thuyết phục hơn, Dunning đã thực hiện: “Ngay cả khi chúng tôi hứa với các đối tượng nghiên cứu rằng họ sẽ được thưởng 100 usd nếu như họ đoán đúng số điểm mà họ kiểm tra, thì họ vẫn không thể đoán được.”

  Từ đó Dunning nhận xét: việc những người bất tài không thể nhận ra năng lực tệ hại của họ là nguyên nhân gây nên vô số những vấn đề tiêu cực trong xã hội. Ví dụ như quan chức bất tài sẽ kéo theo các chính sách gây hại cho quốc gia, quan tòa bất tài khiến nhiều người vô tội lãnh án...

  Nghiên cứu của ông còn phát hiện ra là nếu một người không có khả năng trong lĩnh vực đó thì họ cũng không thể nhận ra tài năng hay là ý tưởng hay của người khác trong cùng lĩnh vực đó luôn. Từ công nhân cho tới tri thức hay chính trị gia, xu hướng này đều đúng.

  “Hiện tượng như vậy có thể dẫn tới hệ lụy là nền dân chủ bị phá hủy, bởi nền dân chủ chỉ thực sự phát triển nếu như mọi công dân dều có khả năng nhận ra những ứng cử việ sáng giá nhất, tài năng nhất, hoặc là những chính sách đúng đắn nhất... “ Dunning đã bình luận.

Chia sẻ trang này