Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Thảo luận trong 'Ung thư' bắt đầu bởi Admin, 30/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Ung thư ruột kết hay ung thư ruột già (đại tràng) là ung thư phần dưới của hệ thống tiêu hóa (cm cuối của ruột kết), và thường đươc gọi chung là ung thư đại trực tràng.
  [​IMG]
  Ung thư ruột đứng hàng thứ 2 gây chết người trong các loại ung thư, nhưng đây lại là bệnh có tỉ lệ ngăn ngừa cao nhờ một số cách giữ gìn sức khỏe sau đây:
  1. Ăn tỏi

  Tỏi ngoài tác dụng diệt khuẩn đáng kể ra còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả, sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
  2. Trà xanh

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ trà xanh có tỷ lệ của ung thư ruột kết thấp hơn người không uống. Dù trà đen không hiệu quả bằng nhưng nó cũng tốt và tiện dụng.
  3. Giảm cân

  Béo phì, nhất là những người bị mỡ bụng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao nhất.
  4. Bỏ thuốc lá

  Những người trên 40 tuổi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết thêm 30-50%. Người ta nghĩ rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi và có hại cho tim mạch nhưng ít người biết rằng nó cũng làm tăng tỉ lệ gây ung thư ruột kết.

  Các số liệu nghiên cứu cho thấy khoảng 17% những người hút thuốc có khả năng bị ung thư ruột kết.
  5. Giảm rượu bia

  Uống nhiều bia rượu làm tăng mỡ bụng và tăng cả nguy cơ ung thư ruột kết. Nên giảm xuống mỗi ngày còn 2-3 ly nhỏ là tốt nhất.
  6. Hạn chế ăn thịt đỏ

  Thịt đỏ rất ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột của bạn, nó làm tăng nguy cơ cho bệnh ung thư ruột ở nam và nữ. Thứ nhì là thịt hun khói, bạn cũng nên tránh ăn những kiểu chế biến này.
  7. Tập thể dục đều đặn

  Vận động thường xuyên làm cho chất thảy dễ di chuyển trong ruột bạn hơn. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và ung thư ruột kết đáng kể. Nên tập đều đặn 30 phút/ngày và giảm lượng calo để giữ trọng lượng cơ thể.
  8. Ăn nhiều trái cây và rau quả

  Ăn nhiều chất xơ (rau, củ, quả) sẽ giúp hệ thống tiêu hóa vận hành trơn tru và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.

Chia sẻ trang này