Mẹo hay phòng chống say tàu xe không cần dùng thuốc

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Say tàu xe là hiện tượng rất nhiều người gặp phải, nhất là chị em phụ nữ. Hiện tượng này đem đến nhiều phiền toái cho người bị say và người bên cạnh, cũng như đem lại tâm lý sợ hãi trước mỗi chuyến đi. Đa số mọi người đều chuẩn bị cho mình một liều thuốc để chống say. Tuy nhiên, chỉ bằng một vài mẹo nhỏ chúng ta có thể kiểm soát tình trạng này mà không cần dùng đến thuốc.

  [​IMG]

  Ngủ đủ giấc trước mỗi chuyến đi: Thiếu ngủ trước mỗi chuyến đi sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo và như vậy sẽ rất dễ bị say xe hoặc cảm thấy nôn nao.

  Uống dấm ăn trước khi lên xe :Trước khi lên xe uống một ly nước ấm có pha dấm có thể phòng được tình trạng say xe.

  Nhìn thẳng: Khi ngồi trên xe nên nhìn thẳng về phía trước, tránh nhìn hai bên đường hoặc quay ngang dọc.

  Ăn vặt: Một ít bánh mỳ khô, kẹo ngọt nhấm nháp trên xe sẽ khiến bạn mau chóng quên đi cảm giác say xe.

  Không nên ăn quá no trước khi lên xe: Trước và trong mỗi chuyến đi tuyệt đối không nên ăn quá no.

  Nói chuyện: Nếu có bạn bè hay người thân đi cùng trong chuyến đi, những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe hay cảm giác nôn nao.

  Không đọc sách báo, nhắn tin điện thoại: Đọc sách báo, nhắn tin điện thoại trong khi xe di chuyển sẽ gây ra say tàu xe vì mâu thuẫn cảm giác. Mắt bạn nhìn vào sách trong khi cơ thể của bạn cảm thấy cử động của xe hoặc tàu, sẽ gây chóng mặt và buồn nôn.

  Đeo khẩu trang : Đeo khẩu trang sẽ cản trở mùi của xăng xe và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, từ đó đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

  Vỏ cam, quýt :Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt bóc vỏ, gấp đôi vỏ quýt, đặt vào giữa hai lỗ mũi và lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm, có thể hít 10 lần như vậy.

  Gừng tươi: Chuẩn bị một ít gừng tươi cắt lát. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng có thể ngậm một lát.

  Ấn huyệt nội quan:Khi say xe có thể dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan nằm ở bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay, khoảng giữa ngón tay giữa và gân mu bàn tay.

  Ngủ: Một giấc ngủ trên xe sẽ giúp bạn quên đi mọi cảm giác khó chịu khi ngồi trên xe.

  Tránh xa mùi thuốc lá, nước hoa : Kkhói thuốc lá và mùi nước hoa sẽ khiến cho tình trạng say xe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn vì thế bạn nên đề nghị những người đi chung xe với bạn không nên hút thuốc lá hay xịt nước hoa.

Chia sẻ trang này