Lưu ý không thể bỏ qua trước khi dùng thuốc kháng sinh

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để chữa các bệnh do vi khuẩn gây ra. Kháng sinh có loại dùng theo đường toàn thân (uống, tiêm) hoặc tại chỗ (bôi ngoài da; nhỏ mắt, tai, mũi; đặt âm đạo...). Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kháng sinh đã gây ra rất nhiều những hệ lụy nguy hiểm. Nhẹ có thể nhờn thuốc, nặng có thể sốc thuốc dẫn đến tử vong. Để việc chữa bệnh đạt hiệu quả, cần chú ý những vấn đề sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.

  [​IMG]

  Trong thực tế hiện nay, cùng một tên thuốc, có thể có đến 5-7 loại thuốc của các hãng khác nhau, có loại ống hoặc lọ để tiêm cơ bắp hoặc truyền tĩnh mạch, loại viên hoặc bột hoặc xi-rô để uống. Trong đó nhiều dạng thuốc nhất là thuốc uống và thuốc dùng tại chỗ. Thuốc kháng sinh dù dưới dạng bào chế nào cũng có dược tính như nhau.

  Khi cần chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh phải được bác sĩ khám bệnh, kê đơn (không tự ý dùng thuốc hoặc nghe người khác mách). Hiện nay ở Việt Nam do có thể dễ dàng mua được thuốc kháng sinh ở bất cứ hiệu thuốc nào trên toàn quốc nên việc tự ý dùng thuốc rất phổ biến. Hành động này không những gây lãng phí cho người bệnh bởi cóbệnh do virut không chữa được bằng kháng sinh mà vẫn dùng kháng sinh mà còn gây khó khăn cho công tác chẩn đoán của bác sĩ. Lạm dụng kháng sinh làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, kháng thuốc ngày càng nhiều, từ đó việc chữa trị bệnh càng khó khăn.

  Đối với trẻ em, khi nghi ngờ trẻ bị bệnh do nhiễm khuẩn, nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc. Chỉ có bác sĩ mới biết rõ khi nào cần sử dụng kháng sinh, chọn lựa loại gì và hướng dẫn dùng đúng thuốc, đúng cách, đủ liều, đủ thời gian. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh.

  Trước khi dùng thuốc phải xem lại đơn bác sĩ về liều dùng, số lần dùng thuốc trong ngày, cách dùng thuốc, kiêng kỵ; sau đó xem tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc về cách dùng, kiêng kỵ, tác dụng phụ... để dùng thuốc cho đúng, tránh những điều đáng tiếc.Nước uống thuốc tốt nhất là dùng nước đun sôi để nguội.

  Mỗi loại thuốc kháng sinh khác nhau sẽ có cách uống khác nhau. Có loại uống trước bữa ăn, có loại uống trong bữa ăn và cũng có loại uống sau bữa ăn.

  Tùy loại kháng sinh cụ thể, nếu có tương kỵ độc hại hoặc giảm tác dụng thì không được dùng cùng lúc (hoặc không được dùng trong suốt thời kỳ dùng loại kháng sinh đó). Ăn, uống các loại rau quả có vị chua chứa nhiều axít hữu cơ; nên dùng trước 60 phút hoặc sau 120 phút khi uống kháng sinh.

  Trong thời gian dùng thuốc kháng sinh, không nên uống thuốc tránh thai mà phải dùng các biện pháp tránh thai khác. Không uống bia, rượu (nước chứa ethanol) khi dùng một số thuốc kháng sinh như thuốc chống lao, thuốc chứa metronidazol (dạng uống, tiêm, đặt âm đạo), erythromycin, tetracyclin; cephalosporin, clindamycin

Chia sẻ trang này