Hơn 1/3 nguyên nhân gây ung thư là do dinh dưỡng

Thảo luận trong 'Ung thư' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể để duy trì sự sống nhưng các nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa vào cơ thể hàng ngày không đảm bảo, bị nhiễm hóa chất độc hại có thể gây ngộ độc ngay lập tức nhưng nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể đến một lúc nào đó đủ lượng sẽ gây đột biến tế bào hay cũng chính là căn bệnh ung thư.

  [​IMG]

  Các nhà khoa học đã chứng minh thực phẩm chế biến sẵn cực kỳ có hại cho sức khỏe bởi trong các sản phẩm đó nhà sản xuất đã sử dụng nhiều chất hóa học, chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo, muối, đường… để bảo quản cũng như duy trì sự thơm ngon của sản phẩm. Các loại phụ gia thực phẩm là một trong những hóa chất gây ra các loại bệnh ung thư nhiều nhất, mặc dù nhiều loại phụ gia đã được chứng minh vô hại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng liều lượng. Các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu nhân tạo hay thực phẩm hun khói cũng nằm trong nhóm này, chúng chứa nhiều chất hóa học độc hại cho cơ thể con người.

  Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và ung thư vòm họng.

  Phụ nữ ăn nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ thường dễ mắc bệnh ung thư vú. Các chất béo bão hoà có trong thịt đỏ tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.. Đặc biệt đối với món thịt nướng mà chúng ta yêu thích, chất béo bão hoà ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất polycylic aromatic hydrocarbon, tác nhân gây bệnh ung thư.Vì vậy, hãy giảm bớt thịt trong các bữa ăn hàng ngày và thay thế bằng rau xanh, hoa quả để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú nguy hiểm.

  Benzopyrene được tạo ra khi thịt được nướng bằng than hoặc xông khói. Benzopyrene cũng được tạo ra khi rán thức ăn bằng dầu/mỡ đã sử dụng. Đây là chất đã được chứng minh gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Để hạn chế nguy cơ gây ung thư từ benzopyrene nên tránh nướng thức ăn khi lò còn khói và nên hạn chế ăn thức ăn nướng hoặc rán.

  Nấm mốc Aspergillus flavus thường có ở gạo và lạc bảo quản không tốt, tiết ra chất độc có tên aflatoxin gây ung thư gan. Chế độ ăn nhiều mì chính, ăn mặn cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá như ung thư dạ dày.

  Nước soda, pepsi và các loại đồ uống có đường khác đều có nguy cơ gây bệnh cho con người. Nguy hiểm hơn, nhiều người có thói quen sử dụng chúng thay cho nước uống. Nhiều nghiên cứu cho thấy đường và các loại nước ép nhân tạo sẽ kích thích tăng trưởng các tế bào ung thư trong cơ thể cũng như các vấn đề về xương khớp.

  Trên cơ sở các nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra những lời khuyên dưới đây về chế độ ăn để giảm thiểu nguy cơ gây ung thư: ăn nhiều rau và hoa quả tươi, cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc khác nên nấu từ loại gạo xát không quá kỹ, bánh mì làm từ hạt lúa mỳ chưa rây, bánh mỳ đen càng tốt, giảm chất béo, dùng ít thức ăn ướp mặn.

Chia sẻ trang này