Gan nhiễm mỡ

Thảo luận trong 'Hệ tiêu hóa' bắt đầu bởi Admin, 4/1/15.

 1. Admin Administrator

   
  [​IMG]
  1/ Gan nhiễm mỡ là gì?

  Gan nhiễm mỡ là tình trạng khối lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường. Thông thường mỡ sẽ chiếm từ 3-5% trọng lượng của gan, và đối với những trường hợp có trọng lượng mỡ trong gan cao hơn con số này thì được gọi là gan nhiễm mỡ. Đây không phải là một bệnh lý mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Dựa vào lượng mỡ có trong gan, người ta chia thành 3 cấp độ như:

  - Lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan: Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ

  - Lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan: Gan nhiễm mỡ mức độ trung bình

  - Lượng mỡ chiếm > 30% trọng lượng gan: Gan nhiễm mỡ mức độ nặng.
  2/ Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ là biểu hiện lâm sàng của rất nhiều bệnh lý khác nhau như:

  - Béo phì: 80-90% người bị béo phì sẽ có biểu hiện gan nhiễm mỡ, và mức độ nặng nhẹ của gan nhiễm mỡ tỉ lệ thuận với mức độ béo phì của bệnh nhân.

  - Tiểu đường: 50% bệnh nhân tiểu đường type II có biểu hiện gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do bị rối loạn chuyển hóa chất béo. Đối với bệnh nhân tiểu đường type I thì rất ít khi bị gan nhiễm mỡ.

  - Tăng máu mỡ: Bệnh nhân có biểu hiện tăng cholesterol trong máu, tăng triglyceride có khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao.

  - Nghiện rượu: Những người nghiện rượu thì khả năng phân giải chất béo của gan thường rất thấp dẫn đến việc tích tụ mỡ trong gan.
  3/ Biểu hiện của gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ không có một biểu hiện nào cụ thể. Bệnh chỉ được phát hiện khi bạn thực hiện siêu âm gan, đây cũng là cách đơn giản, dễ dàng nhất. Ngoài siêu âm, bạn có thể thực hiện sinh thiết gan để biết được rằng mình có bị gan nhiễm mỡ không? Phương pháp sinh thiết gan là cách dùng một cây kim nhỏ đâm vào gan, sau đó lấy ra và quan sát dưới kính hiển vi để xác định các bất thường về lượng mỡ trong gan.
  4/ Điều trị gan nhiễm mỡ

  Dựa vào nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một phương pháp điều trị hiệu quả và thích hợp nhất.

  - Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ do béo phì: cần thực hiện chương trình giảm cân thích hợp, cắt giảm chất béo và bột đường trong chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp thể dục thể thao đều đặn và uống các loại thuốc cần thiết để giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

  - Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ do tiểu đường: cần điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, kiêng ăn một số thực phẩm và kết hợp sử dụng thuốc đặc trị.

  - Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ do tăng đường trong máu: cần áp dụng chế độ ăn ít béo, ít thịt, ít ngọt, ít rượu bia và tăng cường cá, rau xanh và trái cây. Nếu tình trạng nặng thì có thể sử dụng kết hợp với thuốc giảm mỡ máu.

  - Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ do rượu: phương pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp này là cai rượu. Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng rượu khi bị gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan.
  5/ Phòng bệnh gan nhiễm mỡ

  Để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần:

  - Hạn chế rượu bia, chất kích thích

  - Ăn sáng đều đặn, ăn ít vào buổi tối

  - Duy trì chế độ thể dục thể thao đều đặn

  - Hạn chế ăn nội tạng động vật, da, thịt mỡ

  - Không sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan trong thời gian dài

  - Thay đổi thường xuyên nguồn thực phẩm cung cấp tinh bột trong bữa ăn

  - Áp dụng chế độ ăn khoa học, ít chất béo, ít đường, ít muối, nhiều rau củ quả.

Chia sẻ trang này