Gai cột sống

Thảo luận trong 'Hệ vận động' bắt đầu bởi Admin, 3/1/15.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Gai cột sống là gì?

  Gai cột sống là trường hợp mà cột sống bị thoái hóa làm xuất hiện các phần xương (gai xương) mọc ra phía ngoài và hai bên cột sống, khiến bệnh nhân đau nhức và khó khăn khi cử động.

  Tỉ lệ mắc gai cột sống ở nam giới cao hơn nữ giới và tăng dần theo độ tuổi. Để phân loại gai cột sống người ta thường gọi theo tên khu vực bị gai, ví dụ như gai đốt sống cổ, gai đốt sống lưng, gai đốt sống ngực…​

  [​IMG]

  Bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị gai xương, phần cổ và lưng là hay gặp nhất. Gai thường mọc ở mặt trước và bên cột sống, tuy nhiên vẫn có 1 số trường hợp gai mọc ở phía sau gây chèn ép tủy và rễ thần kinh.
  2/ Triệu chứng của gai cột sống

  - Cơ bắp yếu đi,

  - Trường hợp nặng có thể tê, mất cảm giác ở tay, chân, dọc sống lưng.

  - Một vài trường hợp nặng bệnh nhân còn mất kiểm soát đường tiểu tiện, đại tiện.

  - Thường xuyên xuất hiện những cơn đau có liên quan đến cột sống đặc biệt là trong lúc di chuyển.
  3/ Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống

  - Xương sống bị chấn thương hay “làm việc quá sức” trong một khoảng thời gian dài dẫn đến việc xương tự “tu bổ” bằng cách mọc ra các gai xương. Điều này thường gặp ở những người thường xuyên khuân vác vật nặng, thừa cân, hoặc có dáng đi không ngay ngắn.

  - Viêm khớp cột sống mãn tính nên ảnh hưởng đến phần sụn của đốt sống. Lâu ngày, phần sụn bị bào món dẫn đến trơn láng và xù xì, cuối cùng là 2 khớp xương tiếp xúc trực tiếp với nhau và dần dần xuất hiện các gai xương.

  - Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng là nguyên dân dẫn đến gai cột sống ở người cao tuổi. Bởi vì cột sống thoái hóa theo thời gian sẽ dẫn đến sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat.

  - Ngoài ra còn có một số nguy cơ tiềm ẩn khác như: di chuyển sai cách, thoái quen ngồi đi đứng thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn…
  4/ Điều trị gai cột sống

  Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị gai cột sống, mỗi phương pháp thường thích hợp với một giai đoạn của bệnh. Vì thế giữa các bệnh nhân khác nhau sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau:

  - Điều trị bằng thuốc: bao gồm việc uống thuốc, chườm đá và nghỉ ngơi hợp lý, áp dụng cho các trường hợp gai cột sống gây đau nhức. Tùy vào nguyên nhân và biểu hiện của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng các loại thuốc thích hợp và đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

  - Phẫu thuật cắt bỏ gai: áp dụng cho các trường hợp gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiện tê chân tay rối loạn tiểu tiện. Phẫu thuật có thể cắt bỏ chính xác gai cột sống, nhưng khả năng tái phát cũng rất cao.

  - Vật lý trị liệu: áp dụng cho các trường hợp nhẹ, gai mới phát triển và không ảnh hưởng gì tới thần kinh, tủy sống.
  5/ Phòng ngừa gai cột sống

  - Không hút thuốc

  - Đi đứng, ngồi đúng tư thế

  - Chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo

  - Duy trì cân nặng ổn định, tránh trường hợp thừa cân, béo phì

  - Vận động hợp lý, tránh khuân vác quá nặng và tập luyện thể thao quá sức.

Chia sẻ trang này