Đường và những tác hại không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Đường là một thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày với rất nhiều công dụng không chỉ để chế biến món ăn, đồ uống, mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên lạm dụng đường lại gấy ra những hậu quả nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

  Gây nghiện

  Đường cũng là một trong những chất dễ gây nghiện giống như cocaine. Đường là chất bột màu trắng tuyệt vời giúp người mệt mỏi lấy lại năng lượng, giúp người đang buồn phiền lấy lại niềm vui nên rất nhiều người sử dụng đường như một thần dược để ổn định tâm trạng.

  [​IMG]

  Lão hóa da

  Một phần lượng đường hấp thụ sau khi vào trong máu sẽ trở thành protein không mong muốn sẽ gây tổn hại đến tính đàn hồi của da, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gây ra nếp nhăn, da chảy xệ, quầng thâm dưới mắt.

  Béo phì

  Khi tiêu thụ nhiều đường, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng chủ yếu từ đường làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong cơ thể lại là nguồn nguyên liệu để cơ thể sản xuất ra chất béo nên rất dễ tăng cân.

  Tăng huyết áp

  Ăn nhiều đường sẽ dẫn đến béo phì. Người béo phì dễ bị cao huyết áp. Ngoài ra, qua thực nghiệm đã thấy đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tăng huyết áp.

  Suy giảm miễn dịch

  Hấp thụ nhiều loại thức ăn có hàm lượng đường cao sẽ làm suy giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại của hệ miễn dịch. Nếu tiêu thụ nhiều đường, nồng độ đường trong máu tăng lên sẽ làm giảm đáng kể khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus của tế bào bạch cầu.

  Sâu răng

  Các loại đường khác nhau có khả năng gây sâu răng khác nhau: đường saccarose là loại đường gây sâu răng nhiều nhất, sau đó là các loại thông dụng trong chế độ ăn hằng ngày khác như glucose, fructose, maltoseđều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn gây bệnh sâu răng.

  Tăng nguy cơ tim mạch

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều đường hơn mức trung bình sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người ăn ít đường hơn mức trung bình. Nguyên nhân bởi việc ăn thức ăn có hàm lượng đường quá cao sẽ làm tăng cao nồng độ chất béo trung tính (triglyceride) trong máu, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  Stress

  Ăn quá nhiều thực phẩm có đường sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao và có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây ra tình trạng căng thẳng, cáu kỉnh, bực bội.

  Tuy đường có nhiều tác hại nhưng bạn không cần phải kiêng cữ hoàn toàn mà chỉ nên tiêu thụ đường ở mức độ vừa phải. Trung bình mỗi ngày không nên dùng vượt quá 20g đường đối với nữ và 39g đối với nam.

Chia sẻ trang này