Đường hay muối gây cao huyết áp

Thảo luận trong 'Khoáng chất' bắt đầu bởi Admin, 16/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Sau nhiều nghiên cứu, một số nhà khoa học đến từ Kansas và New York của Mỹ đã cho rằng hàm lượng đường cao sẽ ảnh hưởng tới vùng não điều khiển thân nhiệt, từ đó làm tăng nhịp tim và huyết áp. Họ cho rằng đường có thể làm cho cơ thể chúng ta sinh ra nhiều insulin – một loại hóc môn có thể làm tăng nhịp tim.

  [​IMG]

  Theo tiến sĩ James Dinocolantonio – chuyên gia tim mạch của viện nghiên cứu tim Trung Mỹ ở Kansas và người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Đường chứ không phải muốn có thể là nguyên nhân thực sự gây ra bệnh cao huyết áp. Kết quả đưa ra dựa trên các phân tích và nghiên cứu quy mô lớn cho rằng đường liên quan tới cao huyết áp nhiều hơn so với muối”.

  Tiến sĩ Dinocolantonio còn cho biết: “Khi ta giảm tiêu thụ muối rất có thể sẽ dẫn tới tăng tiêu thụ thực phẩm chế biến có nhiều đường. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái đường, tim mạch và béo phì. Do đó, chính sách khuyến khích hạn chế dùng đường thay vì muối là cách kiểm soát cao huyết áp tốt hơn”.

  Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Dinocolantonio đưa ra đã trái ngược với các chuyên gia trước đây cho rằng giảm tiêu thụ muối sẽ làm giảm tỉ lệ béo phì và tim mạch. Các nhà nghiên cứu khác cũng đưa ra dẫn chứng từ một nghiên cứu gần đây áp dụng trên 8670 người tại Pháp, cho thấy rằng: không có một liên quan nào giữa muối và bệnh cao huyết áp.

  Tiến sĩ Aseem Malhatra – giám đốc chiến dịch hành động về đường ở Anh cho rằng: “Nguy cơ của đường đối với sức khỏe con người chưa được đánh giá đúng mức. Chúng ta biết rằng đường không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh”.

  Ngày nay, đường có trong rất nhiều loại thực phẩm, vì vậy bạn cần thật cẩn thận lựa chọn thực phẩm cho mình, một số loại thực phẩm có đường mà bạn thường không ngờ tới như: sinh tố, nước sốt, ngũ cốc... Ví dụ đơn giản nhất là ngũ cốc, bạn không hề biết rằng, ngũ cốc là loại chứa nhiều đường.

  Lời khuyên cuối cùng là bạn nên thường xuyên xem thành phần và lượng đường của bất kỳ sản phẩm nào trước khi mua chúng. Đó cũng là cách giúp bạn kiểm soát lượng đường vào cơ thể một cách tốt nhất.
  Chỉnh sửa cuối: 18/12/14

Chia sẻ trang này