Đục thủy tinh thể

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 14/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Đục thủy tinh thể là gì?

  Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể do có sự thay đổi về mặt vật lý ở một số thành phần trong thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể sẽ khiến thị lực của bệnh nhân ngày càng suy giảm mà trường hợp nặng nhất là có thể gây mù lòa. Bệnh đục thủy tinh thế rất dễ nhận biết và nếu được can thiệp đúng cách thì có thể phục hồi được thị giác như bình thường.
  [​IMG]

  2/ Biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể

  Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây thì nên đến gặp bác sĩ ngay vì rất có thể bạn đã bị đục thủy tinh thể.

  - Thị giác càng ngày càng giảm, khi nhìn vật thì thường thấy nhòe mờ có màu sắc tối hơn so với thật.

  - Có cảm giác như nhìn mọi vật thông qua tấm kính

  - Có khi nhìn một vật mà thành hai đến ba vật

  - Không nhìn rõ vật vào ban đêm hoặc những nơi thiếu sáng

  - Thấy các quầng sáng xung quanh nguồn sáng
  3/ Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

  Có 5 nguyên nhân gây đục thủy tinh thể đó là:

  - Do lão hóa: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến đục thủy tinh thế, và cũng là lời giải thích cho việc tỉ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể tăng dần theo độ tuổi. Vì theo thời gian các thành phần cấu tạo nên thủy tinh thể bị lão hóa và hình thành nhiều lớp màng trên bề mặt thủy tinh thể. Và chính những lớp màng này khiến thị giác của người bệnh càng ngày càng giảm.

  - Do bẩm sinh: Có một số trường hợp bệnh nhân bị đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc không rõ nguyên nhân. Nhưng các trường hợp này chiếm tỉ lệ rất thấp.

  - Do chấn thương: Chấn thương mắt cũng có thể khiến bạn bị đục thủy tinh thể. Bệnh có thể biểu hiện ngay sau đó hoặc là sau hai đến ba năm.

  - Do bệnh lý: Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì khả năng bị đục thủy tinh thể là khá cao. Điều này đã được khoa học chứng minh và các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân bị tiểu đường kiểm tra mắt thường xuyên và đến gặp bác sĩ ngay khi có các bất thường về thị giác.

  - Do ảnh hưởng của thuốc: Sử dụng thuốc kháng viêm steroid quá nhiều cũng có thể gây đục thủy tinh thể, vậy nên bạn cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này.
  4/ Điều trị đục thủy tinh thể

  Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm bệnh đục thủy tinh thế, mà phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thế đó là phẫu thuật. Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật đục thủy tinh thể là khi thủy tinh thể đã đục chín và mắt đã thật mờ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể phẫu thuật ở giai đoạn trước đó. Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể bác sĩ sẽ đặt 1 thủy tinh thể nhân tạo vào trong mắt thay cho thủy tinh thể hiện tại của bệnh nhân. Phẫu thuật đục thủy tinh thế khá đơn giản nên bệnh nhân sẽ không cần nhập viện mà có thể phẫu thuật và ra về ngay trong ngày. Quá trình phục hồi sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng rất nhanh, đa số bệnh nhân đều có thể nhìn rõ như bình thường sau một thời gian ngắn.
  5/ Lưu ý khi bị đục thủy tinh thể

  Khi bạn đang bị đục thủy tinh thể và trong quá trình điều trị thì cần thực hiện các điều sau để giúp quá trình điều trị và phục hồi diễn ra tốt hơn.

  - Đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài

  - Không hút thuốc

  - Đọc sách báo, làm việc trong điều kiện đủ sáng

  - Tái khám thường xuyên và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.


Chia sẻ trang này