Động vật cũng biết tự chữa bệnh

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Admin, 23/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Trong nhân gian có nhiều câu chuyện về động vật tự chữa lành vết thương như: bìm bịp đắp thuốc chữa gãy chân cho con, chó đẻ ăn cây chó đẻ để cầm máu... tương tự như vậy, trên thế giới rất nhiều loài động vật cũng biết tự tìm thuốc để chữa bệnh cho bản thân khi chúng bị bệnh, trúng độc hoặc là để giảm đau.

  [​IMG]

  Chuyên gia Holly Dublin đã nghiên cứu một đàn voi ở Kenya. Bà đã ghi nhận một con voi cái có chửa to ăn hết toàn bộ cây boraginaceae, thứ cây không nằm trong chế độ ăn thường ngày của nó. Và trong 4 ngày sau đó, mẹ voi đã sinh nở.

  Sau khi tìm hiểu, bà Dublin phát hiện rằng cây boraginaceae đã được thổ dân sử dụng để thúc đẻ. Trường hợp này thì con voi đó đã biết hành động giống như con người.

  Loài vẹt đuôi dài tại Brazil, voi ở Kenya và cả chó, mèo ở Anh, Mỹ... đều có những hành động tự chữa bệnh cho mình. Năm 1996, nhà sinh vật học Michael Huffman đã xây dưng một quy trình giúp các nhà nghiên cứu xác định xem liệu một động vật nào đó đang tự chữa bệnh cho mình hay đơn giản chỉ là đói. Quy trình gồm 4 bước để xác định loại cây cỏ hoặc khoáng chất mà động vật ăn đó có phải là thuốc chữa bệnh cho chúng hay không.

  Một chuyên gia khác là Joel Shurkin đã viết trên tạp chí PNAS: "Khoa học về sự tự chữa bệnh của động vật được đặt tên từ việc ghép các ký tự zoo (động vật), pharma (thuốc) và gnosy (sự hiểu biết). Rất nhiều động vật gần như đã tiến hóa để có khả năng phát hiện được các thành phần dược liệu giúp ích cho chúng. Hiện tượng này phổ biến ở rất nhiều loài động vật, chúng ta đã có rất nhiều ví dụ để chứng minh.

  Chó hoặc mèo hoang không có khả năng tiêu hóa chất xơ trong cỏ, cỏ không phải là thức ăn của chúng. Nhưng bất chấp việc ăn cỏ khiến chúng có thể phát bệnh, đôi khi chúng vẫn tìm ăn loại thức ăn này. Các chuyên gia cho rằng chúng ăn cỏ là để giảm đau bụng hoặc khó chịu trong bụng, có lẽ chúng chỉ đơn giản cho rằng: đây là giải pháp tạm thời cho sự khó chịu của chúng.

  Tiến sĩ Michael Goldberg, một bác sĩ thú ý ở Vancouver, Canada đã kiểm tra các động vật này sau khi phát hiện chúng ăn cỏ, và kết quả hé lộ rằng chúng đang mắc các chứng bệnh đường ruột hoặc trào ngược dạ dày...

  Một ví dụ khác là những con tinh tinh nuốt lá của 35 cây Aspilia nhằm loại bỏ ký sinh trùng trong đường ruột của chúng. Lá Aspilia chứa chất thiarubrine-A, có khả năng diệt một số ký sinh trùng ở đường ruột.

  Người ta còn ghi nhận được những con vẹt đuôi dài đỏ và xanh đã ăn cao lanh (một loại đất sét trắng người ta dùng làm đồ gốm, sứ) để bảo vệ đường tiêu hóa. Trong khi khẩu phần ăn hàng ngày của chúng thường là các hạt.

  Nhà động vật học Charles Munn tin rằng, loại đất set này có khoáng chất khử độc và chống lại các hợp chất tannin cũng như alkaloid vị đắng, tồn tại trong nhiều loại hạt chúng ăn hàng ngày.

  Trước đây người ta cũng đã phát hiện là đất sét có khả năng hấp thu vi khuẩn và làm dịu chứng tiêu chảy ở heo vòi, voi rừng và khỉ đột sống trên núi.

  Một ví dụ cuối cùng là các con vượn cáo mang thai được phát hiện ăn vỏ và trái me để tăng tiết sữa, cũng như tăng cơ hội sinh nở thành công. Chúng còn cho con của mình ăn vỏ cây để giúp tiêu diệt ký sinh trùng.

Chia sẻ trang này