Dị ứng thực phẩm

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 16/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  Dị ứng thực phẩm là một phản ứng bất lợi của hệ miễn dịch với 1 loại protein có trong thức ăn. Và hiện tượng này có thể gặp ở bất kỳ ai. Vì vậy, tốt nhất là ai trong chúng ta cũng nên trang bị một số kiến thức về tình trạng này để phòng tránh và xử lý kịp thời khi không may gặp phải.​
  [​IMG]
  1. Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

  Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ miễn dịch đã xác định nhầm 1 protein nào đó trong thực phẩm và cho đó là có hại, nên kích hoạt sản sinh các kháng thể IgE để chống lại các protein này. Quá trình này gây ra một loạt các biểu hiện như nôn mửa, đau bụng, khô cổ, phát ban, nổi mề đay, ngứa…

  Dị ứng thực phẩm hay gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm và thường mắc các bệnh như viêm mũi dị ứng, chàm, hen suyễn, viêm kết mạc…Dị ứng thực phẩm có thể là do di truyền hoặc có thể là do ảnh hưởng của những biến đổi trong môi trường sống. Và dị ứng thực phẩm có thể kéo dài cho đến hết cuộc đời của người bệnh hoặc là chỉ kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhất định rồi biến mất.
  2. Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

  Sữa bò: Đạm có trong sữa bò có thể gây dị ứng đối với rất nhiều người đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của dị ứng sữa bò nếu nhẹ thì có thể là ngứa và nổi mụn đỏ quanh miệng, còn nếu nặng hơn có thể gây nôn mửa, đau bụng…

  Đậu phụng: Trên thế giới có rất nhiều người dị ứng với đạm có trong đậu phộng. Biểu hiện của dị ứng đạm đậu phụng thường là khó thở, tím tái và ngất xỉu.

  Lòng trắng trứng: 1.5 trẻ em trên thế giới có dấu hiện dị ứng với lòng trắng trứng. Và thông thường là khi trẻ lớn lên tình trạng này sẽ tự nhiên biến mất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp thì tình trạng này kéo dài cho đết hết đời.

  Hải sản: Các loại hải sản có vỏ cứng rất dễ gây dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng hải sản thường là khó thở, sưng tấy, ngứa mà nặng hơn có thể là chóng mặt, buồn nôn.

  Dứa: Dị ứng dứa có thể xảy ra ở 1 số trẻ em, triệu chứng của dị ứng dứa là khô cổ, sưng trong cơ thể hoặc có thể gây nhiễm trùng cổ họng.
  3. Cần làm gì khi bị dị ứng thực phẩm

  Khi ăn một loại thực phẩm nào đó và có biểu hiện dị ứng thì tốt nhất là bạn nên tìm tới bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Và tốt nhất là sau này không nên sử dụng loại thực phẩm đó nữa.

  Dị ứng thực phẩm thường là di truyền. Nên khi trong nhà có người thân có biểu hiện dị ứng với 1 loại thực phẩm nào đó, thì bạn cũng cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.
  4. Phòng ngừa dị ứng thực phẩm

  Có rất nhiều yếu tố có thể kích thích hệ miễn dịch khiến hệ miễn dịch trở nên nhạy cảm mà dễ xác định nhầm protein trong thực phẩm gây ra hiện tượng dị ứng. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng này là kiềm hãm sự phát triển của các yếu tố kích thích. Để làm được điều này bạn phải:

  - Giữ cho môi trường sống sạch sẽ: Vì khói bụi, lông động vật, mùi ẩm thấp là một trong những yếu tố kích thích hệ miễn dịch.

  - Chú ý đến sự thay đổi của thời tiết: Khi thời tiết thay đổi thất thường thì hệ miễn dịch cũng bị tác động. Vì vậy bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ phòng và độ ẩm trong không khí của khu vực sinh sống một cách ổn định.

  - Giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái: Dị ứng có liên quan tới một số trạng thái tiêu cực của cơ thể như cáu ghét, giận dỗi, buồn bã… Cho nên, giữ cho tinh thần lạc quan, thoải mái cũng là cách tốt để bạn ngăn chặn tình trạng này.

  - Hạn chế sử dụng rượu bia và chất kích thích.

Chia sẻ trang này