Đau thắt ngực

Thảo luận trong 'Hệ tuần hoàn' bắt đầu bởi Admin, 21/6/15.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Đau thắt ngực là gì?

  Đau thắt ngực là tình trạng xuất hiện những cơn đau co thắt ở vùng ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim. Đau thắt ngực bao gồm 2 loại là đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định.​

  [​IMG]

  Theo đó, thì đau thắt ngực ổn định xuất hiện khi bệnh nhân cố sức làm một việc gì đó và tự khỏi khi bệnh nhân kết thúc công việc hoặc nghỉ ngơi.

  Còn đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện mọi lúc ngay cả khi bệnh nhân đang nghỉ ngơi. Trường hợp đau thắt ngực không ổn định còn có tên gọi khác là hội chứng động mạch vành cấp.
  2/ Biểu hiện của đau thắt ngực

  - Đau thắt ngực ổn định: Ngực bị “bó chặt” khiến bệnh nhân cảm thấy tức ngực và khó thở. Cơn đau có thể lan tỏa dần lên cổ, hàm, cánh tay hoặc ra ngoài sau lưng. Vị trí xuất hiện co thắt đau ngực là ở vùng giữa ngực, sau xương ức hoặc là giữa tim.

  - Đau thắt ngực không ổn định: Biểu hiện của bệnh thường khá phức tạp và khác nhau giữa các bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân không hề xuất hiện các cơn đau mà chỉ cảm thấy hơi tức ở vùng ngực. Bệnh bộc phát khi bệnh nhân đang nằm nghỉ hoặc vận động nhẹ. Biểu hiện đi kèm cơn đau có thể là buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi, chóng mặt… Vị trí xuất hiện các cơn co thắt ngực là sau xương ức hoặc trước vùng tim. Cơn đau cũng lan tỏa từ từ sang cổ, hàm, bả vai, vùng thượng vị.
  3/ Nguyên nhân gây đau thắt ngực

  - Đau thắt ngực ổn định: là do “hậu quả” của sự hẹp cố định động mạch vành. Khi trường hợp này xảy ra, thì lưu lượng máu nuôi tim giảm nên gây ra những cơn đau. Bệnh thường xuất hiện khi bệnh nhân lao động quá sức, stress. Khi bệnh nhân nghỉ ngơi, thì nhịp tìm sẽ chậm lại động mạch vành được “khôi phục” nên có thể đáp ứng được nhu cầu oxi của tim như bình thường.

  - Đau thắt ngực không ổn định: là do nứt vỡ mảng xơ vữa gây bít tắc một phần hoặc toàn bộ lòng mạch vành, nên khiến dòng máu nuôi tim bị giảm đột ngột. Theo thời gian, các cơn đau thắt ngực không ổn định xuất hiện ngày càng nhiều và có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng của bệnh nhân.
  4/ Cần làm gì khi đau thắt ngực

  - Khi xuất hiện những cơn đau thắt ngực bệnh nhân cần phải dừng mọi hoạt động, đứng yên hoặc nằm ngữa để cơn đau tự qua. Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm mà có chiều hướng nặng thêm thì bệnh nhân cần dùng thuốc ngay hoặc nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

  - Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện cơn đau thắt ngực nên mang theo thuốc bên người, khi xuất hiện cơn đau có thể lấy ra và sử dụng. Loại thuốc được sử dụng cần được bác sĩ tư vấn kỹ về cách dùng và liều lượng, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc khi chưa được sự tư vấn của bác sĩ.

  - Sau khi bình thường trở lại, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.
  5/ Bệnh nhân đau thắt ngực cần chú ý?

  - Tránh vận động quá sức, tránh gió lùa và tắm vào ban đêm

  - Chế độ sinh hoạt điều độ

  - Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, ưu tiên các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga…

  - Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế cà phê, thuốc lá và các thực phẩm chứa chất kích thích khác

  - Hạn chế ăn lòng đỏ trứng, gan động vật, mỡ…

Chia sẻ trang này