Đau khớp ngón tay- những điều nên biết

Thảo luận trong 'Hệ vận động' bắt đầu bởi Admin, 13/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  Đau khớp ngón tay là hiện tượng ngón tay bị tê mỏi và đau ở các khớp nên khiến người bệnh gặp khó khăn khi cử động các ngón tay. Một số trường hợp nặng bệnh nhân còn khó cầm nắm đồ vật. Bệnh đau khớp ngón tay nếu như không được chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, khi có các dấu hiệu của việc đau khớp ngón tay bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn.
  1/ Biểu hiện của đau khớp ngón tay

  Khớp ngón tay được tạo thành từ sụn, dây chằn, gân, bursas, và màng dịch lỏng bôi trơn khớp. Khi bị tác động mạnh hoặc lặp đi lặp lại một động tác quá nhiều khớp ngón tay sẽ bị kích thích gây viêm và đau khớp ngón tay. Lúc này, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác đau tê buốt ở cả ngón tay hoặc là ở khớp ngón tay. Đối với một số trường hợp nặng các khớp ngón tay có thể xuất hiện các khối u nhỏ cứng gây biến dạng bàn tay. Trên bàn tay thì ngón tay cái là nơi dễ bị tác động và tổn thương nhất, vì vậy đa số bệnh nhân đau khớp ngón tay đều bị ở ngón cái.
  2/ Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay

  - Chấn thương: Trật khớp ngón tay trong quá trình vận động có thể khiến khớp sưng phồng và gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay. Trật khớp xảy ra khi khớp nối của ngón tay nằm lệch ra bên ngoài so với vị trí ban đầu. Nếu bị trật khớp ngón tay của bạn sẽ đau nhứt dữ dội vị trí khớp bị trật bầm tím và ngứa ở những ngón tay nằm bên cạnh.

  - Bệnh gút: Biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc bệnh gút đó là sưng và đau khớp ngón chân cái, tuy nhiên bệnh vẫn có thể gây đau ở bất kỳ các khớp nào trên cơ thể kể cả khớp ngón tay. Nếu bạn bị gút thì có thể xuất hiện các cơn đau đột ngột ở các khớp ngón tay, vùng khớp bị đau bị sưng và tấy đỏ.​

  [​IMG]

  - Viêm khớp dạng thấp: Đây là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp ngón tay, lúc này ngoài việc thường xuyên bị đau nhứt, bệnh nhân sẽ thấy khớp bị sơ cứng và giảm khả năng cử động của các ngón tay. Khi bị viêm khớp dạng thấp bạn thường có cảm giác đau nhói ngón tay vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy.
  3/ Điều trị đau khớp ngón tay

  Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn 1 phương pháp điều trị thích hợp nhất. Đó có thể là một trong các phương pháp dưới đây:

  - Dùng thuốc: Đa số bệnh nhân bị đau khớp ngón tay để được chỉ định sử dụng một số loại thuốc nhất định. Điều này giúp giảm các cơn đau, giảm sưng phồng và bệnh nhân có thể cử động khớp ngón tay một cách dễ dàng. Bệnh cạnh việc dùng thuốc bệnh nhân thường được kết hợp điều trị với một số phương pháp khác để đem lại hiệu quả tốt nhất.

  - Nẹp: Đối với một số trường hợp đau khớp ngón tay, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng nẹp để cố định ngón tay hoặc cả cổ tay để giới hạn sự di chuyển của ngón tay. Điều này giúp bệnh nhân giảm được các cơn đau nhứt nhưng lại rất bất tiện trong sinh hoạt Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân phải nẹp ngón tay cả ngày hay là chỉ cần nẹp vào ban đêm.

  - Phẫu thuật: Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất khi điều trị đau khớp ngón tay. Tuy nhiên nó thường chỉ được sử dụng khi tổn thương khớp đã khá nặng gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bệnh nhân.

Chia sẻ trang này