Đau dạ dày cấm kỵ những thực phẩm này

Thảo luận trong 'Hệ tiêu hóa' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Việc ăn uống trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với người bị bệnh đau dạ dày. Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho dạ dày và không tốt cho dạ dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là những thực phẩm người bị đau dạ dày nên tránh.

  [​IMG]

  Trà đặc, cà phê

  Chất cafein trong trà, cà phê có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày sẽ gây ra các cơn đau dạ dày, có cảm giác khó tiêu và khó chịu. Người đau dạ dày nếu uống trà đặc, cà phê lúc đói sẽ có rất hại cho niêm mạc dạ dày. Có thể gây ra các vết loét trong dạ dày. Nên uống trà, cà phê vào buổi sáng và uống 30 phút sau khi ăn.

  Rượu, bia

  Chất cồn trong rượu, bia sẽ tác động không tốt đến dạ dày, ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Uống quá nhiều rượu, bia trong một thời gian dài và uống trong khi bụng đang đói sẽ khiến tình trạng dạ dày của bạn xấu đi. Nếu dạ dày có một vết loét, rượu, bia có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét, nặng hơn là ung thư dạ dày.Trong những trường hợp phải uống rượu, bia, tốt nhất hãy ăn gì đó trước khi uống để bảo vệ dạ dày của mình.

  Gia vị cay, nóng

  Các loại gia vị cay, nóng như ớt, tỏi, tiêu, mù tạt,... có hại cho niêm mạc dạ dày, làm tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày. Vị cay nóng từ những gia vị này cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

  Thực phẩm chiên, nướng

  Thực phẩm chiên, nướng thường được chế biến ở nhiệt độ khó tiêu hóa hơn những thực phẩm khác , chúng sẽ đọng lại trong dạ dày lâu hơn và làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, đối với thực phẩm chiên sẵn ngoài hàng thườngsử dụng những loại dầu ăn tái sử dụng có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene.

  Thực phẩm có axit cao

  Những loại thực phẩm có độ axit cao như các loại quả chua (chanh, me, cam, quýt,...), dưa hành muối, giấm, mẻ,...sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng, các cơn đau và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

  Đồ ăn, uống lạnh

  Người đau dạ dày khi ăn, uống đồ lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, đồ ăn, uống lạnh dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

  Ngoài việc kiêng các thực phẩm không có lợi ở trên thì người bị đau dạ dày còn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá và uống rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi tình trạng bệnh nặng hơn.

Chia sẻ trang này