Công dụng chữa bệnh của cây mã đề

Thảo luận trong 'Thảo dược' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Mã đề là cây thân thảo, mọc hoang khắp nơi, vừa có thể sử dụng làm rau ăn, vừa có thể sử dụng để phòng và chữa trị rất nhiều chứng bệnh và công dụng của nó đã được công nhận và kiểm trứng trên thực tế qua hang ngàn năm.

  [​IMG]

  Trong Đông y, cây mã đề còn có tên gọi khác là xa tiền thảo, mã đề thảo. Mã đề tính hàn, vị ngọt, không độc. Có thể dung ở dạng tươi và khô.

  Lá mã đề có công dụng lợi tiểu rất lớn, tăng thải trừ urê, axit uric và muối trong nước tiểu.Hạt mã đề được sử dụng trong một số bài thuốc hiệu quả chữa sỏi đường tiết niệu.Chất polysacharid trong hạt mã đề có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón mạn tính.

  Tác dụng hạ sốt, phục hồi số lượng bạch cầu và làm hết các triệu chứng tại chỗ của mã đề được đánh giá là tương đương các thuốc kháng khuẩn thường dùng.

  Thuốc viên bào chế từ cao mã đề và terpin đã được áp dụng trên lâm sàng, điều trị hiệu quả các bệnh viêm cấp tính đường hô hấp trên, làm nhẹ quá trình cương tụ niêm mạc hô hấp, chữa ho và phục hồi tiếng nói ở bệnh nhân viêm thanh quản cấp.Cao nước mã đề đã được sử dụng cho bệnh nhân viêm Amiđan cấp. Thuốc dạng dầu chế từ bột mã đề khi đắp lên mụn nhọt có thể làm mụn đỡ nung mủ và viêm tấy.

  Một số bài thuốc chữa bệnh của cây mã đề theo y học cổ truyền:

  Thuốc lợi tiểu: Hạt Mã đề 10 g, Cam thảo 2g, nước 600ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

  Tiểu ra máu: Mã đề tươi 100g, cỏ mực (cỏ nhọ nồi) tươi 100g. Hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt (khoảng 1 chén), uống vào lúc đói bụng.

  Chữa ho: Mã đề 10g, Cam thảo 2g, Cát cánh 2g, nước 400ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

  Tiêu chảy: Mã đề tươi 1-2 nắm, rau má tươi 1 nắm, cỏ nhọ nồi tươi 1 nắm. Sắc đặc, uống ngày một thang.

  Sỏi đường tiết niệu: Mã đề 20 g, Kim tiền thảo 30 g, rễ cỏ Tranh 20 g. Ba thứ trên sắc uống ngày một thang hoặc hãm chè uống nhiều lần trong ngày.

  Sốt xuất huyết: Mã đề tươi 50 g, củ sắn dây 30 g. Hai thứ trên rửa sạch đun trong 1 lít nước, sắc kỹ còn một nửa, chia làm 2 lần uống lúc đói trong ngày. Có thể cho thêm đường, uống liền trong 3 ngày.

  Viêm gan siêu vi trùng:

  Viêm phế quản: Mỗi ngày dùng 6 – 12g hạt mã đề hay dùng cả cây sắc uống nhiều lần trong ngày.

  Chữa ngứa đau ở bộ phận sinh dục: Lấy một nắm to hạt mã đề nấu lấy nước ngâm rửa thường xuyên sẽ khỏi.

  Chữa rụng tóc: Lá mã đề rửa sạch, phơi khô đốt thành than sau đó trộn với dấm ngâm trong một tuần rồi bôi lên chỗ bị rụng tóc sẽ rất hiệu quả.

  Tuy nhiên, phụ nữ có thai, người cao tuổi hay tiểu đêm, hay những người không phải thấp nhiệt nên thận trọng khi sử dụng.

Chia sẻ trang này