Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây xương rồng

Thảo luận trong 'Thảo dược' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Xương rồng là một loại cây được trồng phổ biến ở nước ta để làm cảnh hay trồng làm hàng rào để trang trí hoặc bảo vệ nhà cửa. Ngòai tác dụng trồng làm cảnh thì xương rồng còn khả năng chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biến đến công dụng chữa bệnh của xương rồng.

  Xương rồng còn gọi là Bá Vương Tiêm thuộc họ thầu dầu. Thân cây xương rồng cao tới 5 – 6m, phân làm nhiều cành, chứa nhiều nước. Cành có ba mặt lồi, lá kim biến thành gai ít và nhỏ, hoa mọc thành tán, ra hoa tán, ra hoa vào mùa xuân.

  [​IMG]

  Theo Đông y, xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc.Nhựa xương rồng tuyệt đối không để bám vào mắt. Dân gian thường dùng nhựa xương rồng làm thuốc chữa đau bụng, tẩy, tháo nước, nhưng cần pha chế với nhiều vị khác cho đỡ có tác dụng quá mạnh.

  Thân cây có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng. Chiết xuất dung dịch từ thân cây xương rồng có thành phần kháng sinh. Nó cũng được dùng để chữa bệnh thấp khớp, phù, xóa mụn cóc, các chứng bệnh ngoài da.Thân cây sắc lấy nước có thể chữa bệnh gout.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, xương rồng có thể giúp giảm bớt tác hại của tia tử ngoại phát ra từ máy tính hay các thiết bị điện tử bằng việc hấp thu một phần các tia tử ngoại này.Sử dụng một chậu xương rồng đặt gần máy tính hay thiết bị điện tử đem lại hiệu quả hơn cả và cũng rất đơn giản.

  Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây xương rồng từ dân gian:

  Đau răng: Lấy cành Xương rồng, cạo bỏ gai đem nướng nóng rồi giã nát, loại bỏ xơ, thêm muối vào lấy nước ngậm, thực hiện 3-4 ngày. Sau mỗi lần ngậm bạn nhớ súc miệng tránh nuốt vào vì có thể gây tiêu chảy.

  Giảm sốt:Nước ép từ trái của cây xương rồng trộn với mật ong, chia ra từng liều nhỏ giúp thúc đẩy khạc ra đờm. Vì có tính mát, giải nhiệt nên thân cây này có thể giảm sốt.

  Hạ đường huyết:Dùng 500g lá nấu sôi, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Uống cho đến khi lượng đường bình ổn.

  Mụn nhọt: Dùng cành xương rồng bổ làm đôi, hơ trên lửa cho nóng rồi áp mặt cắt vào chỗ mụn nhọt đang sưng đau, mụn sẽ tự tiêu.

  Xương rồng có thể làm thuốc chữa bệnh, song nó là cây có độc. Nếu chế biến và sử dụng không đúng phương pháp có thể gây nguy hiểm. Những kinh nghiệm giới thiệu ở trên chỉ nên xem như thông tin tham khảo, không nên sử dụng tùy tiện khi chưa có sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn.

Chia sẻ trang này