Cảnh báo chất cực độc trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Có rất nhiều thực phẩm nếu không có hiểu biết kỹ cộng với sự chủ quan, người sử dụng sẽ tự đưa chất độc vào cơ thể mình. Có những chất sẽ gây ngộ độc ngay lập tức, nhưng cũng có những chất sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gây nguy cơ mắc những bệnh hiểm nghèo như ung thư.

  Nấm độc

  Ngộ độc nấm độc là do ăn các loại nấm có chứa độc tố. Những chất độc trong nấm thông thường không bị phá hủy khi đun nấu hay làm lạnh hoặc các quá trình chế biến khác.

  Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường là ngộ độc cấp tính. Triệu chứng ngộ độc biểu hiện rất rõ ràng có thể chẩn đoán dễ dàng. Mức độ ngộ độc còn tùy thuộc vào sự tiêu thụ lượng nấm độc nhiều hay ít. Thông thường trong một loài nấm độc có chứa nhiều loại chất độc và chúng có ảnh hưởng tương hổ với nhau, khó xác định được tính độc hại riêng rẽ của từng chất, có thể là nhóm chất độc tác động lên hệ thống thần kinh,nhóm chất độc kích thích đường tiêu hóa dạ dày - ruột, hoặc chất độc tác động lên nguyên sinh chất tế bào.

  [​IMG]

  Cá nóc

  Độc tố trong cá nóc rất mạnh dù đã đã chế biến kĩ đến đâu. Đối với người lớn chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.Độc tố trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ gây tử vong khá cao. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc cá nóc.

  Khoai tây lên mầm

  Nguyên nhân ngộ độc khoai tây do người bệnh ăn phải những củ khoai tây có chứa chất độc tên là Solanin. Bình thường, khoai tây mới thu hái không có solanin, chất này chỉ có ở những củ khoai tây đã nảy mầm và tập trung chủ yếu ở mầm, chân mầm và vỏ củ, trong ruột củ khoai tây cũng có nhưng không nhiều. Khi bị trúng độc khoai tây, người bệnh có biểu hiện khô cổ họng, khó thở, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt… Trường hợp nặng thì nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

  Cà chua xanh

  Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

  Chất độc trong măng và sắn

  Măng có khả năng gây ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong cho người sử dụng bởi trong măng có sẵn chất xyanua cực độc. đã có không ít trường hợp ngộ độc nhẹ, bị chóng mặt, có cảm giác say do ăn măng. Độc chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc môi trường nước. Tuy nhiên, đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc hóa chất trong ruột người, tạo thành axit cyanhydric, gây ngộ độc cấp tính.
  Trong sắn cũng chứa độc chất xyanua, kể cả phần thịt và vỏ củ (phần vỏ thường có hàm lượng cao hơn). Khi chế biến, dù đã lột vỏ thì trong sắn vẫn còn một lượng xyanua nhất định. Khi luộc, đặc biệt là luộc với số lượng lớn, chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Nếu ăn phải chất này với hàm lượng cao, người ăn sẽ bị ngộ độc ngay.

Chia sẻ trang này