Cận thị

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 26/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  1. Cận thị là gì?

  Cận thị là một hiện tượng rối loạn thị giác rất dễ gặp, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường. Người bị cận thị có khả năng nhìn xa rất kém, và vật càng xa thì hình ảnh của vật càng lờ mờ không rõ nét. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, mà người bị cận thị có khả năng nhìn rõ vật ở cự ly bao xa. Tỉ lệ cận thị ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, và trẻ em vùng thành thị thường có khả năng bị cận thị cao hơn trẻ em vùng nông thôn.
  [​IMG]

  Tính chất vật lý giải thích hiện tượng cận thị của con người rất đơn giản. Theo đó, thì người bị cận thị thì hình ảnh của vật sẽ không được hội tụ trên võng mạc như mắt người bình thường, mà hội tụ trước võng mạc nên thường không nhìn rõ các vật ở xa.
  2. Các nguyên nhân gây cận thị

  - Hay đọc tài liệu ở khoảng cách gần hoặc thiếu ánh sáng.

  - Thói quen xem tivi, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu.

  - Yếu tố di truyền, do một số đặc điểu cấu trúc nhãn cầu hoặc sự khác biệt về trao đổi chất trong cơ thể

  - Củng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết, nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định.

  - Do cơ thể mi yếu, không đủ khả năng điều tiết để làm cho mắt thích ứng với các cự ly xa gần khác nhau của vật. Cơ thể mi yếu phải gắng sức thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị cận thị.
  3. Biểu hiện của cận thị

  Thông thường, cận thị xảy ra và biểu hiện ở độ tuổi rất nhỏ, mà dễ nhận thấy nhất là độ tuổi học đường. Lúc này, trẻ sẽ không nhìn thấy được vật ở xa và phải cố gắng đến gần hơn để nhìn rõ vật. Khi cần nhìn rõ vật, trẻ thường nheo mắt. Ngoài ra, trẻ bị cận thị cũng nhìn kém hơn vào ban đêm. Nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện như trên, thì tốt nhất là cha mẹ nên đưa bé đi khám, để kịp thời can thiệp và có phương án chăm sóc mắt cho trẻ tốt hơn.
  4. Các dạng cận thị

  Cận thị được chia làm 2 dạng chính là cận thị khúc xạcận thị trục

  Cận thị khúc xạ (cận thị đơn thuần):

  Đây là loại cận thị xảy ra khi lực khúc xạ của mắt quá lớn, trong khi chiều dài của trục nhãn cầu thì bình thường.

  Loại cận thị này thường bắt đầu ở tuổi học đường, và không có tổn thương ở đáy mắt. Cận thị khúc xạ thường có độ cận dưới 6D, và phát triển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào lứa tuổi bắt đầu cận thị. Nếu bắt đầu cận thị khi dưới 8 tuổi thì mỗi năm tăng khoảng 1D. Nếu từ 8-10 tuổi thì mỗi năm tăng khoảng 0,7D. Còn trẻ cận thị sau 10 tuổi thì thường 3 năm mới tăng 1D. Thông thường, cận thị sẽ phát triển trong vòng 3-4 năm sẽ ngừng, rồi sau đó có thể có những đợt phát triển mới làm cho khả năng nhìn xa của mắt càng ngày càng yếu đi.​

  Cận thị trục (cận thị bệnh):

  Đây là loại cận thị xảy ra do yếu tố di truyền, và thường có thời gian bộc lộ rất sớm khi trẻ còn nhỏ, chưa đến tuổi đi học. Cận thị trục làdo trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trục nhãn cầu bị dài ra có thể là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng. Cận thị trục khá nguy hiểm, vì có khả năng tiến triển rất nhanh và làm thị lực sút giảm nhanh chóng. Cận thị bệnh thường >-7D, có khi tới -20 hoặc -30D và gây tổn hại tới đáy mắt. Cận thị trục tăng lên theo từng năm, khiến thị lực giảm dần và càng ngày càng khó điều chỉnh bằng kính. Bên cạnh việc nhìn xa, thì các chức năng khác của mắt cũng suy giảm nhanh chóng. Biến chứng của cận thị trục thường gặp nhất là bong võng mạc, nếu không xử lý kịp thời thì sẽ mù vĩnh viễn.​
  5. Điều trị bệnh cận thị

  Ngày nay, để điều trị bệnh cận thị bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật và bắn laser.

  Phẫu thuật: áp dụng cho trẻ cận thị có số kính tăng nhanh, và cần ghép độn củng mạc để hạn chế mức độ tăng số kính và giãn lồi củng mạc.

  Bắn laser: áp dụng cho trẻ trên 18 tuổi có độ cận thị ổn định.

  Lưu ý là đeo kính cận không phải là một phương pháp điều trị cận thị, mà chỉ là phương pháp giúp người bị cận có thể nhìn xa tốt hơn và hạn chế quá trình phát triển của cận thị. Có 2 loại kính cận thị được sử dụng là kính gọng, và kính áp tròng. Tùy theo điều kiện, nhu cầu mà người bị cận có thể lựa chọn 1 trong 2 loại kính trên để sử dụng.
  6. Phòng tránh bệnh cận thị

  - Đọc sách, xem tivi ở cự ly thích hợp để giúp mắt giảm điều tiết. Khoảng cách từ mắt đến trang sách nên là 30-50 cm.

  - Không đọc sách, xem tivi quá lâu ( kéo dài hơn 3 tiếng) và trong điều kiện thiếu sáng.

  - Chế độ dinh dưỡng đảm bảo có đủ đạm và vitamin.

  - Ngủ đủ giấc, và chế độ sinh hoạt luyện tập thể dục thể thao lành mạnh.

Chia sẻ trang này