Cách tắm nắng cho bé

Thảo luận trong 'Làm mẹ' bắt đầu bởi Admin, 19/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Còi xương là một căn bệnh dễ gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Mà nguyên nhân chính dẫn đến còi xương là do cơ thể thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi. Một trong những cách để giúp cơ thể bé tự “tạo” đủ vitamin D cho cơ thể đó chính là tắm nắng. Thế bạn đã biết tắm nắng cho bé như thế nào là đúng cách chưa?​

  [​IMG]


  1/ Thời gian tắm nắng cho bé

  Thời gian tốt nhất để bố mẹ tắm nắng cho bé là lúc 6h30 - 8h30 buổi sáng, và 4h30 - 6h buổi chiều. Đây là 2 giai đoạn ánh nắng chứa ít tia UVA/UVB nên tốt cho làn da mỏng manh của bé.

  Da bé sẽ tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời. Vì vậy, bố mẹ cứ yên tâm là bé đã có đủ vitamin D cần thiết khi duy trì tắm nắng thường xuyên. Một lưu ý nhỏ là bố mẹ không nên cho bé tắm nắng vào giai đoạn sau 9h sáng đến trước 4 h chiều. Vì lúc này, tia UVA/ UVB trong ánh nắng cực mạnh nên có thể làm tổn thương da, bỏng da, hay viêm da ở bé. Vào mùa đông thì thời gian tắm nắng cho bé có thể muộn hơn và bắt đầu từ khi nhiệt độ lên cao đủ để không làm bé bị cảm lạnh.

  Bố mẹ không nhất thiết là phải cho bé tắm nắng liên tục trong một thời gian dài, mà có thể duy trì tắm nắng từ 10 - 20 ngày sau đó ngưng từ 5-7 ngày, rồi lại tiếp tục cho bé tắm nắng như bình thườngg
  2/ Quy trình tắm nắng phòng ngừa bệnh còi xương ở bé

  Giai đoạn 1: Chuẩn bị và làm quen

  Làn da mỏng manh của bé rất dễ bị kích ứng và tác động bởi các yếu tố từ môi trường. Do đó, trước khi cho bé tắm nắng thực sự, bố mẹ cần giúp bé làm quen dần với ánh nắng. Trong 3 ngày đầu tiên, mẹ không nên cho da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, mà chỉ nên tắm nắng cho bé trong bóng râm, hoặc thông qua cửa kính. Lúc này, mẹ bắt đầu để lộ vùng da bụng, lưng, tay của bé ra ngoài. Và thời gian tắm nắng cho bé ban đầu là 10 phút, sau đó tăng dần lên 20 phút vào ngày thứ 2 và 30 phút vào ngày thứ 3.​

  Giai đoạn 2: Tắm nắng thực sự

  Khi da bé đã quen dần với ánh nắng, thì bố mẹ có thể bước vào giai đoạn cho bé tắm nắng thực sự. Lúc này, bố mẹ có thể cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không sợ da bé bị kích ứng.

  Lưu ý là chỉ nên cho bé tắm nắng theo trình tự thân trước rồi đến thân sau. Và khi tắm nắng, bố mẹ nên cho bé đội mũ rộng vành hoặc mang kiếng để tránh ảnh hưởng tới mắt của bé. Thời gian cho bé tắm nắng có thể kéo dài từ 10-30 phút mỗi ngày.

  Đối với các bé lớn từ 2-3 tuổi, thì bố mẹ có thể giúp bé “tắm nắng” chủ động hơn, bằng cách đưa bé đi dạo công viên, dạo trong sân vườn vào lúc 4-5 giờ chiều. Cách này vừa giúp bé làm quen với môi trường xung quanh, vừa giúp da bé tự tổng hợp vitamin D đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.​
  3/ Những lưu ý khi tắm nắng cho bé

  Khi tắm cho bé tắm nắng, bố mẹ nên lựa nơi kín gió ánh nắng dịu nhẹ, chứ không nên cho bé tắm nắng nơi lộng gió có ánh nắng gay gắt. Sau khi cho bé tắm nắng, mẹ nên dùng khăn lau mồ hôi để giúp cơ thể khô thoáng hơn, đối với các bé trên 6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé uống thêm 1 tí nước.

  Ngoài việc cho bé tắm nắng, mẹ cũng nên ăn uống điều độ giữ cho tinh thần thoải mái để tạo ra được một nguồn sữa tốt nhất cho bé. Đối với các bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, vitamin D, và đừng quên bổ sung thực phẩm chứa chất béo. Vì chất béo giúp vitamin D hòa tan, và hấp thụ vào cơ thể của bé một cách dễ dàng hơn.

Chia sẻ trang này