Cách ăn rau sống an toàn có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Rau sống và các loại rau thơm, rau gia vị đã trở thành món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của mỗi gia đình không chỉ bởi giúp ăn non miệng hơn mà còn bởi một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn rau sống như thế naò để vừa đảm bảo vệ dinh vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng không bị mất.

  [​IMG]

  Các loai rau thường được ăn sống như rau muống, xà lách, diếp cá, húng quế, tía tô, kinh giới, mùi tây, mùi gai, rau má, mơ nông,...mỗi loại lại có một mùi vị cũng như có thể ăn theo cách khác nhau, ăn trực tiếp hoặc cuốn với đồ ăn kèm.

  Vì ăn sống nên người ăn rất dễ nhiễm các vi khuẩn có hại cũng như các loại giun sán hay hóa chất độc hại nếu như rau đó không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại vi khuẩn, giun sán hay chất độc hại không thể bị loại trừ hết nếu chỉ rửa bằng nước thường.

  Rau sống không đảm bảo vệ sinh thì lại mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa , giun sán, nhiễm độc, thậm chí còn có phẩy khuẩn tả, có thể dẫn đến tiêu chảy.

  Khi ăn rau sống cần lưu ýnhặt sạch rau, rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất nên rửa từng lá rau dưới vòi nước đang chảyđể loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn bám trên rau rồi ngâm nước pha loãng.

  Nên chọn mua rau của những người bán rau uy tín, cửa hàng rau sạch hoặc mua tại siêu thị có chứng nhận của các cơ quan chức năng.Không chọn mua rau có màu lạ so với thông thường.

  Trong bữa ăn nên chấm rau sống cùng các loại nước chấm có pha ớt, tỏi. Vừa để tăng thêm hương vị vừa có tác dụng sát khuẩn.

  Nếu ở thành phố và có thể tự trồng rau để ăn cũng cần chú ý tuyển chọn đất trồng thật kỹ vì nhiều loại đất bán sẵn có thể được pha trộn nhiều hóa chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu… Các hộp trồng rau phải tránh được tiếp xúc trực tiếp với khói xe, tránh để bên lề đường, vỉa hè…

  Khuyến cáo người mang thai không nên ăn rau sống. Bào thai, đặc biệt là trong những tháng đầu rất nhạy cảm với những yếu tố độc hại từ bên ngoài.Vi khuẩn có thể qua đường ăn uống vào cơ thể gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc gây ra dị tật cho trẻ.

Chia sẻ trang này