Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Thảo luận trong 'Hệ sinh dục' bắt đầu bởi Admin, 5/2/15.

 1. Admin Administrator

   

  Vô sinh là căn bệnh phổ biến thường gặp trong xã hội ngày nay và tỉ lệ vô sinh ở cả nam và nữ giới tăng lên đáng kể so với trước đây. Nó cũng là mỗi đe dọa đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng.
  [​IMG]

  Khả năng thụ thai của mỗi người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý, bao gồm cả do thói quen sinh hoạt tình dục, ăn uống, dùng các loại thuốc... Tần suất vô sinh khoảng 10-15%, trong đó nguyên nhân do vợ chiếm 40%, do chồng 40%, cả hai vợ chồng 10% và không rõ nguyên nhân chiếm 10%.
  Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

  - Do việc sản xuất và hoàn chỉnh tinh trùng bị trục trặc, do viêm nhiễm tinh hoàn hay mào tinh, hoặc do thường xuyên mặc quần chật khiến tinh hoàn bị nóng, do giãn tĩnh mạch trong bao tinh hoàn, bất thường về hoóc môn.

  - Rối loạn chức năng tính dục, các rối loạn chức năng cương dương vật ( bất lực), và rối loạn về phóng tinh ( xuất tinh ngược dòng) giảm khả năng có thai.

  - Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh… gây giảm hoặc không có tinh trùng.
  Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

  - Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây ra vô sinh.

  - Mất cân bằng nội tiết: Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân của vô sinh mà được đặc trưng bởi sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ.

  - Tử cung có hình dạng bất thường do dị tật bẩm sinh, bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan hoặc có u xơ tử cung. Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dù không phải là một nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

  - Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.
  Khám và điều trị

  Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, tỷ lệ xuất hiện đều ở nam và nữ. Do đó, khi thăm khám và chẩn đoán vô sinh phải cần thăm khám cả vợ lẫn chồng để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó điều trị mới có kết quả.

  Khám vô sinh không phải chỉ một lần là có kết quả ngay như nhiều bệnh thông thường. Rất có thể phải gặp bác sỹ nhiều lần, thực hiện nhiều xét nghiệm mới tìm được nguyên nhân và được điều trị theo nguyên nhân xác định. Nếu là vấn đề về hoóc môn thì sẽ điều trị bằng cách bổ sung hoóc môn cho cơ thể. Nếu viêm thì chữa viêm. Nếu tắc ống dẫn trứng thì thông bằng bơm hơi, bơm thuốc, phẫu thuật. Tắc ống dẫn tinh thì khó khăn hơn. Tất cả sẽ được bác sĩ hướng dẫn và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Chia sẻ trang này