Bong gân

Thảo luận trong 'Hệ vận động' bắt đầu bởi Admin, 30/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Bong gân là một tai nạn hết sức dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đối với những người chơi thể thao. Nếu được xử lý kịp thời, đúng cách thì bong gân rất mau khỏi, ngược lại có thể khiến bong gân trở nên nặng hơn, đau nhứt dữ dội và rất khó khăn trong việc cử động.
  [​IMG]

  1/ Bong gân là gì?

  Bong gân là tổn thương của bao khớp khi chịu tác động mạnh từ các tác nhân ở bên ngoài, khiến các dây chằng bị tổn thương. Nhẹ thì đứt một vài sợi, nặng hơn thì thể đứt nguyên bó hay bong ra khỏi khớp xương. Điều này khiến khớp bị sưng, đau nhứt và khó cử động.

  Nguyên nhân gây ra bong gân thường là do té ngã, trượt chân trong quá trình di chuyển, hoặc va chạm khi chơi thể thao. Các khớp dễ bị bong gân nhất là cổ chân, cổ tay và đầu gối.
  2/ Biểu hiện của bong gân

  Bong gân rất dễ nhầm lẫn với gãy xương vì có biểu hiện khá giống nhau. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ đều phải chụp X-Quang để xác định xem đó là bong gân hay là gãy xương. Triệu chứng của bong gân thường là:

  - Cảm thấy đau nhói như điện giật, sau đó khớp tê dại không còn cảm giác đau nữa.

  - Sau khoảng 1 giờ khớp bị trẹo sẽ sưng to bầm tím kèm theo đau nhứt

  - Nếu bị bong gân ở mắt cá chân, bàn chân thì sẽ không đi lại được.
  3/ Cần làm gì khi bị bong gân?

  Khi bị bong gân nhẹ (bong gân mức độ 1 chỉ đau nhẹ và có thể cử động được) bạn có thể xử lý theo cách sau:

  - Hạn chế phù nề và chảy máu (nếu có) bằng cách sát trùng vết thương và dùng băng thun băng ép khớp bị trẹo để khớp được cố định, sau đó chườm đá lạnh lên vết thương liên tục trong 4h đầu. Nếu bong gân do chơi thể thao thì có thể sử dụng thyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau nhanh chóng.

  - Trong những ngày tiếp theo nên ngâm chỗ bị bong gân vào nước ấm 3-4 lần/ngày và có thể cử động nhẹ để khớp nhanh phục hồi hơn.

  - Khi vết thương đã hết đau, bạn có thể cử động nhẹ nhàng, di chuyển từ từ.

  Còn khi bong gân nặng hơn (mức độ 2,3 đau dữ dội vết thương sưng to, không thể cử động được, khớp xương lỏng lẻo) thì sau khi vệ sinh vết thương và cố định khớp bạn nên nhờ người đưa ngay đến trạm y tế gần nhất. Trên đường di chuyển, bạn có thể chườm đá để bớt đau và phù nề.
  4/ Những điều cần lưu ý khi điều trị bong gân

  - Tuyệt đối không sử dụng rượu thuốc hay mật gấu để thoa lên vết thương vì điều này có thể gây teo cơ cứng khớp.

  - Không cử động mạnh trong quá trình điều trị vì có thể làm tổn thương thêm đến các bó gân chưa “lành”.​

Chia sẻ trang này