Bí quyết sống của những người thọ nhất thế giới

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Admin, 2/1/15.

 1. Admin Administrator

   
  Trên thế giới hiện có 7 người sinh ra ở cuối trong thế kỷ 19 và sống sang được thế kỷ 21 này. Ngoài ra còn có thêm 53 người khác cũng thọ từ 110 tuổi, đủ điều kiện được xếp vào nhóm supercentenarian - "siêu bách tuế".

  Hunter Weeks – một nhà sản xuất phim người Mỹ với mong muốn tìm ra những bí mật sống lâu, đã tiến hành phỏng vấn 6 trong số những người trường thọ nói trên trong bộ phim tài liệu của ông: "Walter: The Movie". Phim dự kiến sẽ được công chiếu lần đầu tại New York vào ngày 4/10 tới đây.

  Ông Weeks cho biết: chỉ có 2 trong số những người "siêu bách tuế" trong phim của ông hiện vẫn còn sống. Đó là xơ Cecilia Gaudette, 109 tuổi, người Mỹ nhưng đang cư trú ở Rome, Italia và Juana Bautista de la Candelaria Rodriguez - cụ bà người Cuba (tự tuyên bố đã 128 tuổi).

  Ông Weeks thực hiện bộ phim với hy vọng tìm ra bí quyết nào đó về cách sống trường thọ, nhưng cuối cùng ông cũng thừa nhận là không tồn tại công thức nào cho điều đó.

  Bộ phim tài liệu của ông lấy nguồn cảm hứng từ Walter Bruening – một người đã sống thọ 114 năm, 205 ngày tuổi. Trong khi thực hiện một đề tài về cư dân sống lâu nhất của bang Montana, ông Weeks đã gặp được cụ Bruening tại Great Falls.

  Cụ ông Bruening có thói quen hút xì gà, cụ hút tớinăm 99 tuổi và phải từ bỏ thói quen này do giá xì gà tăng cao quá.

  Trong khi đó, món gà rán lại là món ưa thích của cụ Besse Cooper.

  Dù mỗi người mỗi kiểu, nhưng cuối cùng ông Weeks cũng tìm thấy điểm chung của những thành viên trong nhóm "siêu bách tuế" này, đó là: ý chí sắt đá. Weeks đơn xử một ví dụ: "Trường hợp ông Bruening. Ông ấy muốn mọi thứ theo cách của mình. Khi tôi đến quay phim lúc ông ấy đang dùng bữa trưa, ông ấy ra lệnh: "Hãy để tôi yên. Tôi muốn ăn trưa một mình!"".

  Ông Weeks kể về khó khăn khi thực hiện bộ phim của mình đó là việc trò chuyện với những người "siêu bách tuế" thực sự là một thách thức do họ thường bị lãng tai hoặc là không diễn đạt trọn câu.

  Ông Weeks phát hiện ra là việc trở thành người sống thọ trên thế giới sẽ có lợi cho những người xung quanh nhiều hơn là cho bản thân của họ.Khi một cộng đồng có người "siêu bách tuế", tuổi thọ vượt trội thì cộng đồng hoặc gia đình đó sẽ được kính trọng nhiều hơn.

  Cũng có vài người thuộc nhóm "siêu bách tuế" có hy vọng danh vị này sẽ có thể đem lại thêm tiền bạc cho họ, ví dụ: cụ bà Rodriguez ở người Cuba, cụ luôn quả quyết rằng mình đã 128 tuổi hay cụ ông Dhaqabo Ebba, một nông dân Ethiopia đã khẳng định mình 160 tuổi, và cụ Carmelo Flores Laura ở Bolivia, luôn khăng khăng cho mình đã 123 tuổi. Tuy nhiên, qua nghiên cứu và kiểm chứng của cộng đồng, câu lạc bộ 110, các ứng cử viên này đã bị bác bỏ.

  Chuyên gia lão khoa Robert Young mới đây đã lên tiếng phản biện: chẳng có mấy người qua 110 tuổi có thể tự đi mà không cần sự hỗ trợ của người khác như ông Laura, và mức tuổi thọ cao nhất của người từng được ghi nhận mới là 116 tuổi.


  [​IMG]
  Ông Walter Bruening đã sống thọ tới 114 năm, 205 ngày tuổi tính đến khi qua đời vào tháng 4/2011.


  [​IMG]
  Bà Besse Cooper đã được Sách Kỷ lục Guinness thế giới 2 lần công nhận là người sống thọ nhất. Do sau lần vinh danh đầu tiên, bà đã bị cụ Maria Gomes Valentim của Brazil "soán ngôi" do cao tuổi hơn một chút. Bà Valentum chỉ giữ "ngôi vương" được khoảng một tháng và sau đó bà Besse lại được công nhận ở lại: là người thọ nhất thế giới, lúc qua đời bà được 116 năm, 100 ngày tuổi.


  [​IMG]
  Cụ bà Juana Bautista de la Candelaria Rodriquez ở Cuba tuyên bố đã 126 tuổi, nhưng do không có hồ sơ chứng minh mà các chuyên gia tin bà chỉ khoảng 96 tuổi.


  [​IMG]
  Bà Mary Tankursley trở thành thành viên nhóm "siêu bách tuế" không lâu trước khi qua đời.


  [​IMG]
  Bà Ruth Anderson qua đời tháng 12/2011 khi thọ được 112 tuổi. Bà đã sống lâu hơn người chị em song sinh tới 111 năm và giành kỷ lục Guinness thế giới cho hạng mục người có anh chị em sinh đôi sống thọ nhất.


  [​IMG]
  Xơ Cecilia Gaudette, người Mỹ đang cư trú ở Rome, Italia hiện 111 tuổi và vẫn còn sống. Năm 2008, bà từng giành kỷ lục là "cử tri vắng mặt cao tuổi nhất" khi bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ cho Barack Obama.


  Bạn có thể xem chi tiết đoạn phim "Walter: The Movie" tại địa chỉ:

  http://www.huffingtonpost.com/2013/09/30/worlds-oldest-people-_n_4016997.html

Chia sẻ trang này