Bệnh viêm ruột thừa

Thảo luận trong 'Hệ tiêu hóa' bắt đầu bởi Admin, 14/3/15.

 1. Admin Administrator

   

  1/ Viêm ruột thừa là gì?

  Viêm ruột thừa hay còn gọi là đau ruột thừa, là một bệnh khá phổ biến và có thể gặp ở mọi độ tuổi. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là những cơn đau âm ỉ kéo dài và càng ngày càng dữ dội. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì viêm ruột thừa rất dễ điều trị và bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Còn nếu chậm trễ thì viêm ruột thừa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.​

  [​IMG]

  2/ Nguyên nhân gây viêm ruột thừa?

  Nguyên nhân gây viêm ruột thừa là do một khối phân hoặc giun sán ứ đọng gây tắc nghẽn trong ruột thừa. Điều này khiến các dịch ruột bị ứ lại nên làm tăng áp lực trong lòng ruột thừa. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển và gây ra những cơn đau. Nếu vi khuẩn chỉ gây viêm nhiễm ở 1 vùng tương ứng thì không quá nguy hiểm. Nhưng nếu vi khuẩn gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa thì bệnh khá nguy hiểm và khả năng gây tử vong là rất cao.
  3/ Biểu hiện của viêm ruột thừa

  Bệnh viêm ruột thừa rất dễ nhầm lần với một số bệnh khác do các dấu hiệu thường không quá rõ ràng. Ở người lớn và trẻ em thì dấu hiệu đau ruột thừa có một vài điểm khác nhau.

  Nếu là người lớn thì các dấu hiệu đặc trưng thường là:

  - Đau bụng âm ỉ kéo dài, ban đầu là những cơn đau quanh rốn sau đó lan rộng sang hố chậu trái rồi sang hố chậu phải.

  - Nếu dùng tay ấn ở hố chậu trái sẽ thấy đau nhói ở vùng hố chậu phải.

  - Thường đi kèm với chán ăn, sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn (có thể có hoặc không)

  - Ổ bụng gồng cứng

  Nếu là trẻ em thì các dấu hiệu đặc trưng thường là:

  - Xuất hiện những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân, đau nhiều ở phần hố chậu phải

  - Môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở có mùi hôi

  - Số nhẹ và có thể tăng cao khi các ổ dịch trong ruột thừa sắp vỡ

  - Tiêu chảy nhẹ

  - Biếng ăn, quấy khóc
  4/ Điều trị viêm ruột thừa

  Phẫu thuật là cách điều trị viêm ruột thừa duy nhất được sử dụng hiện nay. Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là mổ theo cách truyền thống và mổ nội soi. Hiệu quả của 2 phương pháp là tương đương nhau nên việc lựa chọn thực hiện phương pháp nào còn tùy thuộc vào điều kiện Y tế tại nơi bệnh nhân điều trị.

  Nếu ruột thừa không bị vỡ thì sau khi mổ từ 1- 2 ngày bệnh nhân có thể được về nhà nghỉ ngơi. Còn nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể ở lại bệnh viện thêm vài ngày để bác sĩ theo dõi thêm.
  5/ Chế độ chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa sau mổ

  Sau khi mổ ruột thừa bệnh nhân cần được chăm sóc kỹ và theo dõi vết mổ thường xuyên để kịp thời can thiệp khi có chuyển biến xấu.

  - Về vết mổ: Cần theo dõi xem vết mổ có bị chảy máu, nhiễm trùng hay không? Nếu có nên thông báo cho bác sĩ ngay để kịp thời xử lý.

  - Về tiêu hóa: Bệnh nhân đã đánh rắm hay chưa? Có nôn mửa hay không? Có đau bụng hay không? Nếu đã đánh rắm thì có thể yên tâm và cho bệnh nhân ăn cháo. Còn nếu có dấu hiệu nôn mửa, đau bụng sau khi mổ, thì cần liên hệ với bác sĩ ngay.

  - Với trường hợp mổ viêm ruột thừa cấp có biến chứng: cần theo dõi ống dẫn lưu theo hướng dẫn của bác sĩ.

  - Bệnh nhân sau khi mổ cần: Tránh vận động mạnh, dùng tay đỡ bụng khi ho và cười, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và kịp thời thông báo với người thân, bác sĩ khi có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa…

Chia sẻ trang này