Bệnh ho gà

Thảo luận trong 'Hệ hô hấp' bắt đầu bởi Admin, 24/3/15.

 1. Admin Administrator

   

  1/ Ho gà là gì?

  Ho gà là một bệnh hô hấp cấp tính hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây lan thành dịch. Tại Việt Nam, bệnh ho gà hay bùng phát vào mùa Đông Xuân.​

  [​IMG]

  Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé, mà xấu nhất là có thể gây tử vong.
  2/ Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ho gà

  Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do vi khuẩn Bordetella pertussis. Sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, Bordetella pertussis sẽ phát triển và sinh sôi ở vùng lông mao của thanh quản, đồng thời tiết ra độc tố Pertussis toxi gây ra những cơn ho ở bé.

  Biểu hiện của ho gà của trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh hô hấp khác. Vì vậy, bố mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu đặc trưng để kịp thời phát hiện nếu bé nhà mình không may mắc phải.

  Dấu hiệu của bệnh thường là:

  - Bắt đầu bằng những cơn ho nhẹ, sau 7- 10 ngày ủ bệnh thì sẽ xuất hiện những cơn ho khan kéo dài kèm chảy nước mũi.

  - Khó thở, khi thở sẽ xuất hiện những tiếng rít như tiếng rít cổ của gà.

  - Có thể nôn nhẹ, chán ăn.

  - Sau khi ho trẻ thường đỏ tía mặt và cảm thấy bức bối.

  - Ở trẻ sơ sinh khi bị ho gà có thể có triệu chứng chảy máu mắt.
  3/ Bệnh ho gà có nguy hiểm không?

  Bệnh ho gà nếu như không được can thiệp kịp thời thì có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe của bé. Một trong số những biến chứng thường gặp nhất là:

  - Viêm phế quản: Với các biểu hiện dễ nhận biết như sốt cao, hít thở nghe nhiều tiếng rít. Nếu bệnh nặng có thể khạt ra đờm có mủ.

  - Dãn phế quản: Đây là một biến chứng khá nặng của bệnh ho gà, rất khó để phát hiện khi chụp X quan thông thường.

  - Viêm phổi - viêm phế quản: Là biến chứng hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng, với biểu hiện là khó thở và phim XQuang phổi thấy có nhiều đốm mờ rải rác. Trường hợp này, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ hết sức nguy hiểm tới sức khỏe của bé.

  - Viêm não: Là biến chứng nặng nề nhất của ho gà, với tỉ lệ tử vong khi mắc phải là rất cao. Biểu hiện thường là sốt cao li bì, hôn mê, co giật. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng như liệt nửa người, liệt dây thần kinh não, rối loạn thần kinh…

  - Biến chứng khác: Ngoài những biến chứng được kể trên, ho gà còn có thể để lại nhiều biến chứng khác như xuất huyết võng mạc, rối loạn điện giải…
  4/ Điều trị và chủng ngừa bệnh ho gà

  Ho gà nếu được điều trị sớm thì sẽ nhanh khỏi và không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ứng với từng giai đoạn, độ tuổi và biểu hiện của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc thích hợp. Vì vậy, khi có biểu hiện của bệnh thì tốt nhất là bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

  Ngoài việc uống thuốc, bệnh nhân cần được duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, thì trong vòng 7 ngày bệnh nhân đã có thể giảm được tần suất của các cơn ho và không còn khả năng lây bệnh.

  Để phòng tránh bệnh ho gà cho trẻ, bố mẹ có thể cho bé chủng ngừa khi được 2- 3 tuổi. Vắc xin ho gà không có tác dụng phòng ngừa bệnh hoàn toàn mà bé vẫn có khả năng mắc bệnh khi đã chích ngừa. Nếu tiêm đủ 3 mũi vắc- xin phòng ngừa ho gà, thì bé có thể giảm được 90% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, theo thời gian thì khả năng bảo vệ cơ thể của vắc xin sẽ ngày càng giảm.

  Bệnh ho gà rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch. Vì vậy, trong giai đoạn bệnh đang lây lan, bố mẹ cần hạn chế đưa bé đến chỗ đông người. Khi đưa bé ra ngoài cần cho bé đeo khẩu trang, găng tay để hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh.

Chia sẻ trang này