Bệnh hen suyễn

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 17/2/15.

 1. Admin Administrator

   
  1. Tìm hiểu chung về hen suyễn

  Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là một bệnh về hô hấp, mà bệnh nhân thường có triệu chứng thở nhanh và rít, ngực bị co thắt và ho khi tiếp xúc với một số dị nguyên (tác nhân gây dị ứng), khi gặp thời tiết lạnh, hay là lúc tập luyện thể dục thể thao quá sức… Bệnh hen suyễn được chia thành 2 loại chính là:

  - Hen suyễn do dị ứng: Chỉ các trường hợp bệnh nhân lên cơn hen do tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, len… Hen suyễn do dị ứng có yếu tố di truyền, nên những bạn có người thân mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh như viêm mũi dị ứng, chàm da thì có khả năng mắc bệnh rất cao.

  - Hen suyễn không phải do dị ứng: Chỉ các trường hợp bệnh nhân lên cơn hen không có liên quan gì tới các yếu tố dị nguyên. Tuy nhiên bệnh cũng có thể tiến triển nặng hơn khi gặp các yếu tố kích thích như thuốc lá, mùi ga, khói lửa. chất khử mùi… Hen suyễn không phải do dị ứng cũng được chia làm nhiều loại khác nhau như hen suyễn do thai kỳ, hen suyễn do thể dục thể thao quá sức, hen suyễn do tác động của nghề nghiệp.​

  [​IMG]

  2. Triệu chứng của bệnh hen suyễn

  Bênh nhân hen suyễn thường có những biểu hiện sau khi lên cơn hen:

  - Thở rít và nhanh

  - Cảm thấy đau tức ngực như ngực đang bị co thắt lại

  - Ho từng cơn có kèm theo đờm

  - Tim đập nhanh

  - Một số trường hơp bệnh nhân xanh xao do thiếu oxy trong máu​

  3. Điều trị bệnh hen suyễn

  Hen suyễn là một bệnh mãn tính nên không có thể điều trị dứt điểm và hoàn toàn. Bệnh hen suyễn cũng không biểu hiện liên tục mà chỉ xuất hiện từng cơn, nên bệnh nhân phải kiên trì điều trị và thông thường là điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Phương pháp điều trị tại nhà là sự kết hợp giữa sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và điều chỉnh một số thoái quen trong sinh hoạt. Theo đó thì bệnh nhân cần:

  - Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, luôn mang theo thuốc cắt cơn hen trong người.

  - Tránh xa các tác nhân dễ gây dị ứng như lông thú, phấn hoa, khói bụi

  - Không tập luyện thể dục thể thao quá sức.

  - Không hút thuốc lá và tránh xa môi trường có nhiều thuốc lá

  - Khi sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

  - Áp dụng chế độ dinh dưỡng nhiều acid omega- 3, vitamin C, vitamin E…​

  4. Một vài mẹo cho bệnh nhân hen suyễn

  - Hãy tắm bằng nước lạnh: Vì nước lạnh giúp khí huyết lưu thông và cải thiện hệ miễn dịch nên giúp làm giảm tần suất xuất hiện các cơn hen.

  - Uống cà phê đen nóng mỗi ngày: Nhâm nhi một tách đen nóng mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại sự tấn công của các cơn hen suyễn, vì cafein có trong cà phê có tác dụng chống viêm rất tốt.

  - Sử dụng mật ong thường xuyên: Mật ong có tác dụng giảm tiết dịch nhầy nên giúp bạn dễ thở hơn, khi lên cơn hen bạn cũng có thể ngửi mùi mật ong khoảng 30 phút để cảm thấy dễ chịu.

  - Mat- xa bằng dầu mù tạt: Khi lên cơn hen bạn hãy mat xa vùng ngực bằng hỗn hợp dầu mù tạt và long não để giải phóng đờm giúp dễ thở, giảm đau vùng ngực.

Chia sẻ trang này