Bệnh giun lươn - biểu hiện và cách phòng ngừa

Thảo luận trong 'Ký sinh' bắt đầu bởi Admin, 8/3/15.

 1. Admin Administrator

   

  Giun lươn là một trong những loại giun khá nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bởi vì, trong quá trính ký sinh và sinh sản trong cơ thể, giun lươn có thể gây ra khá nhiều bệnh liên quan đến hệ hô hấp, thần kinh, tiêu hóa… Do đó phòng trách và kịp thời can thiệp khi có biểu hiện của bệnh là cách tốt nhất giúp bạn hạn chế những ảnh hưởng xấu của giun lươn đến sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.​

  [​IMG]

  1/ Tìm hiểu chung về giun lươn

  Giun lươn là một trong những loại giun tròn nguy hiểm nhất. Trước đây, giun lươn hay ký sinh ở cơ thể khỉ sau đó lây dần sang cho con người. Tại Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh và tái mắc bệnh giun lươn là khá cao chiếm khoảng 1- 2% dân số.

  Vòng đời của giun lươn khá phực tạp bao gồm 2 chu kỳ là chu kỳ tự do và chu kỳ ký sinh.

  - Chu kỳ tự do: Được bắt đầu từ lúc ấu trùng theo phân ra ngoài. Ở môi trường bên ngoài ấu trùng có thể phát triển thành ấu trùng filariform có khả năng gây nhiễm, hoặc là lột xát 4 lần thành giun lươn trưởng thành. Ấu trùng filariform sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể con người để bắt đầu chu kỳ ký sinh, còn giun lươn trưởng thành thì sống tự do rồi sinh sản ra nhiều ấu trùng filariform.

  - Chu kỳ ký sinh: Bắt đầu từ lúc ấu trùng filariform chui qua da người và xâm nhập vào cơ thể. Ấu trùng filariform sẽ đi qua cây phế quản đến vùng hầu họng, sau đó được nuốt xuống dạ dày. Tại đây, ấu trùng filariform sẽ phát triển thành giun trưởng thành và sinh sản ra nhiều ấu trùng con. Ấu trùng con có thể theo phân ra ngoài, hoặc phát tán khắp cơ thể.
  2/ Biểu hiện khi nhiễm giun lươn

  Bệnh giun lươn được chia thành 2 dạng và mỗi dạng lại có những biểu hiện riêng. Cụ thể là:

  - Dạng mãn tính: Gặp ở người bình thường, bệnh nhân không gặp biến chứng gì nghiêm trọng. Các biểu hiện có thể là xuất hiện nhiều đường ngoằn ngoèn trên da khi ấu trùng di chuyển. Thỉnh thoảng có xuất hiện các vết máu bầm trên da, rải rác ở các chi. Có thể bị đau bụng, tiêu chảy, sụt cân nhẹ… Một số trường hợp còn có biểu hiện viêm phổi, viêm đa khớp, viêm cơ…

  - Dạng nặng: Hay gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu và bị suy giảm. Mức độ nặng nhẹ của bệnh còn tùy thuộc vào khu vực mà ấu trùng ký sinh. Một số biến chứng thường gặp trong trường hợp này là tắc ruột, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết.
  3/ Phòng ngừa nhiễm giun lươn

  Bài viết không chia sẻ với các bạn về cách điều trị bệnh giun lươn, vì cần dựa vào biến chứng cụ thể của từng trường hợp thì bác sĩ mới đề ra các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Vì vậy, ở mục này hoada.com xin đề cập đến một số phương pháp phòng ngừa nhiễm giun lươn. Cụ thể là:

  - Bạn cần giữ vệ sinh thân thể và môi trường sống sạch sẽ

  - Không đi chân đất, đặc biệt với những bạn làm công việc thường xuyên tiếp xúc với đất thì cần mang găng tay, đi giày dép hoặc đi ủng khi làm việc.

  - Luyện tập thể dục, thể thao hằng ngày và ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức đề kháng.

  - Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm giun lươn thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ hơn.

  More Threads in same category

Chia sẻ trang này