Bệnh đái dầm

Thảo luận trong 'Hệ bài tiết' bắt đầu bởi Admin, 15/3/15.

 1. Admin Administrator

   

  1/ Tìm hiểu chung về bệnh đái dầm

  Đái dầm là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể gặp phải trường hợp này. Bệnh đái dầm không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhưng đem lại khá nhiều phiền toái cho người mắc phải. Ở trẻ em, đái dầm khiến bé lo sợ và xem đây là một “tội lỗi” lớn, các bé mắc bệnh đái dầm thường có tâm lí lo sợ và bất an khi ngủ.​

  [​IMG]

  Theo một số nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh đái dầm giảm dần theo độ tuổi. Theo đó, thì 1- 3 tuổi là giai đoạn trẻ dễ bị đái dầm nhất. Càng lớn, thì tỉ lệ này càng giảm. Tỉ lệ mắc bệnh đái dầm ở bé gái thường cao hơn so với bé trai.
  2/ Nguyên nhân gây bệnh đái dầm

  - Di truyền: Theo một số nghiên cứu thì bệnh đái dầm có khả năng di truyền. Cụ thể là khả năng mắc bệnh đái dầm của các bé có cả ba và mẹ từng mắc bệnh này là 77%, còn tỉ lệ mắc bệnh của các bé chỉ có ba hoặc mẹ từng mắc bệnh này là 40%.

  - Sức chứa của bàng quang nhỏ: Ở những người mắc bệnh đái dầm, bàng quang thường có sức chứa nhỏ hơn người bình thường, nên dễ dẫn đến trường hợp bàng quang căng tức mà sinh ra đái không tự chủ.

  - Do thuốc: Theo hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ, một số loại thuốc trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone có thể gây ra chứng đái dầm.

  - Do ảnh hưởng của một số bệnh: Một số bệnh lý như nhiễm trùng đường tiểu, ung thư tuyết tiền liệt, rối loạn thần kinh… cũng có thể khiến người bệnh đái dầm vào ban đêm.

  - Do rượu, bia: Rượu, bia khiến việc sản xuất hormone vasopressin, hóc môn kiểm soát việc tiểu tiện giảm nên khiến người say rượu dễ đái dầm khi ngủ say.

  - Do tâm lý: Ở trẻ em thì tâm lý bị ép buộc, lo sợ, hay buồn bực cũng có thể khiến bé bị đái dầm.
  3/ Điều trị bệnh đái dầm

  Nếu đái dầm xảy ra ở bé nhỏ hơn 5 tuổi, thì bố mẹ không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ dần được khắc phục khi bé lớn hơn. Còn đối với trẻ trên 5 tuổi và người lớn mà thường xuyên đái dầm vào ban đêm (nhiều hơn 2 lần/ tuần) thì tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để thăm khám tìm rõ nguyên nhân và cách khắc phục thích hợp.

  Hiện nay, có một số loại thuốc được dùng để điều trị đái dầm. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị mà thuốc mang lại thường không kéo dài nên được sử dụng với mục đích hạn chế và điều chỉnh việc đi tiểu của bệnh nhân chứ không phải với mục đích trị dứt điểm bệnh. Trong dân gian, cũng có khá nhiều bài thuốc giúp trị chứng đái dầm ở trẻ em. Tùy theo cơ địa, nên sẽ có trường hợp bé khỏi bệnh đái dầm khi “hợp thuốc”, nhưng cũng có một số bé không có tiến triển gì đặc biệt.

  Khi có người thân mắc bệnh đái dầm thì người nhà cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

  - Tránh la mắng, chỉ trích người bệnh về việc này. Vì đây, là điều mà người bệnh không thể kiểm soát được. Tốt nhất, là nên trấn an tâm lý để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

  - Trước khi đi ngủ, người bệnh không nên uống quá nhiều nước.

  - Đối với các bé nhỏ, bố mẹ có thể sử dụng đồng hồ cảm ứng phát hiện những giọt nước tiểu đầu tiên để đánh thức bé dậy tự đi tiểu. Cách này mang lại hiệu quả ngăn chặn chứng đái dầm ở bé lên đến 70%.

  Chỉnh sửa cuối: 24/3/15

Chia sẻ trang này