Bệnh cao huyết áp

Thảo luận trong 'Hệ tuần hoàn' bắt đầu bởi Admin, 26/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Cao huyết áp là gì?

  Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là một bệnh rất dễ gặp ở người cao tuổi. Gọi là cao huyết áp khi chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, và thường là cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHG. Bệnh cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường không có biểu hiện và triệu chứng gì rõ ràng nhưng lại dễ dàng gây tử vong.​

  [​IMG]

  2/ Biểu hiện của bệnh cao huyết áp

  Như đã đề cập ở trên, bệnh cao huyết áp có triệu chứng khá mơ hồ nên khiến người bệnh không biết là mình đang mắc bệnh. Một số biểu hiện mà hầu như người mắc bệnh cao huyết áp nào cũng gặp phải đó là:

  - Người bệnh thường xuyên có những cơn đau đầu giữ dội, thường xuyên cảm thấy mệnh mỏi, chóng mặt.

  - Đôi lúc nôn ói mà không rõ nguyên nhân.

  - Có một số biểu hiện bất thường về thị giác

  - Có một số bệnh nhân thường xuyên có những cơn đau ngực, có thể có các vấn đề về hô hấp và tiểu ra máu.
  3/ Phân loại cao huyết áp

  Dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì cao huyết áp được chia ra làm 2 loại:

  - Tăng huyết áp nguyên phát: Là trường hợp không xác định được nguyên nhân gây bệnh và thường chiếm từ 90-95% số ca tăng huyết áp.

  - Tăng huyết áp thứ phát: Chỉ những trường hợp xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng và thường chiếm 5-10% số ca tăng huyết áp​

  Dựa trên số đo huyết áp trung bình được xác định sau 2 hay nhiều lần kiểm tra bất kỳ. Cao huyết áp cũng được chia thành:

  - Cao huyết áp giai đoạn 1

  - Cao huyết áp giai đoạn 2

  - Cao huyết áp tâm thu đơn động.​
  4/ Điều trị cao huyết áp

  Hiện nay có 2 phương pháp chính để điều trị cao huyết áp là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng cách thay đổi thoái quen sống. Tùy theo tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp điều trị bệnh nào là thích hợp và hiệu quả nhất.

  Điều trị bằng cách thay đổi lối sống:

  Đây là phương pháp đòi hỏi người bệnh phải thay đổi 1 số thoái quen sống, duy trì một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tập luyện thể dục thể thao điều độ và khoa học.​

  Hiệu quả của phương pháp này tương đương với việc dùng thuốc. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng thích hợp với phương pháp này và cũng tồn tại một số trường hợp không có chuyển biến tốt hơn khi đã thực hiện đúng theo các yêu cầu của bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ chuyển qua điều trị bằng thuốc và khuyến khích người bệnh vẫn duy trì một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học để bệnh nhanh khỏi hơn. Một số điểm chính của phương pháp điều trị bằng cách thay đổi lối sống là:

  - Ngừng hẳn việc sử dụng thuốc lá đối với người nghiện thuốc lá.

  - Duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ít muối, ít mỡ động vật, và nhiều rau, nhiều cá, và đủ lường kali cần thiết cho cơ thể.

  - Hạn chế sử dụng rượu bia

  - Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng dư thừa cân

  - Tăng cường luyện tập thể dục thể thao ở mức độ trung bình. Các môn thể thao tốt nhất cho bệnh nhân cao huyết áp là đi bộ, đi xem đạp, bóng bàn.

  - Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh stress và ngủ đủ giấc.
  Đối với điều trị bằng thuốc:

  Hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sự dụng thuốc một cách tùy tiện mà nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  Điều trị bằng thuốc cũng cần kết hợp với việc điều chỉnh lối sống để giúp bệnh nhanh chóng được đẩy lùi. Người mắc bệnh cao huyết áp nên tái khám thường xuyên, để bác sĩ theo dõi và kịp thời điều chỉnh thuốc cũng như phương pháp điều trị khi cần thiết.​
  5/ Phòng ngừa bệnh cao huyết áp

  Bệnh cao huyết áp tuy nguy hiểm, nhưng bạn có thể chủ động đề phòng bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp dưới đây:

  - Duy trì cân nặng hợp lý, bởi vì những người bị béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

  - Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, cá, hạn chế muối và mỡ động vật.

  - Không sử dụng thuốc lá, vì theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp có sử dụng thuốc lá là rất cao.

  - Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

  - Giữ cho tinh thần thoái mái, vui vẻ và lạc quan trong cuộc sống.

Chia sẻ trang này