Bệnh bứu cổ

Thảo luận trong 'Nội tiết' bắt đầu bởi Admin, 23/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Bứu cổ là gì?

  Bứu cổ là hiện tượng tuyết giáp phát triển to một cách bất thường, nên bên ngoài nhìn vào thì giống như một cái bứu nằm ngay dưới đáy cổ. Bứu cổ là tên gọi chung của rất nhiều bệnh khác nhau có liên quan tới tuyến giáp.​

  [​IMG]

  2/ Phân loại bứu cổ

  Bứu cổ được phân chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Theo đó thì có:

  - Bứu cổ thông thường

  - Bệnh Gravens: xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hóc môn tuyến giáp

  - Bệnh Hashimoto: xảy ra khi 1 bên tuyến giáp bị suy giảm chức năng, nên tạo ra ít hóc môn

  - Bướu cổ Multinodular: xảy ra ở cả 2 tuyến giáp, do 1 số chất rắn hoặc lỏng tích tụ mà thành

  - Bướu độc tuyến giáp: xảy ra khi 1 nhân giáp đơn phát triển trong một phần tuyến giáp, và thường là lành tính nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

  - Ung thư tuyến giáp.​

  2/ Biểu hiện của bứu cổ

  Có một số trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện gì rõ ràng, còn lại đa số đều có các biểu hiện sau:

  - Tuyến giáp phình to tạo thành một cái bứu ở ngay đáy cổ

  - Cảm giác nặng ở cổ như có một vật gì đó chặn lại trong họng

  - Ho

  - Cảm giác đau khi nuốt thức ăn

  - Khan tiếng

  - Khó thở​

  3/ Nguyên nhân gây bứu cổ

  - Do thiếu I ốt:I ốt là một chất cần cho quá trình sản xuất hóc môn tuyến giáp. Nên một khi đã thiếu vi chất này thì quá trình sản xuất hóc môn sẽ bị rối loạn dẫn đến bứu cổ. Thiếu I ốt có thể do người bệnh áp dụng một chế độ dinh dưỡng thiếu I ốt, hoặc cũng có thể là do người bệnh sử dụng nhiều thực phẩm gây ức chế hóc môn như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ…

  - Do mang thai:Khi mang thai cơ thể phụ nữ sản sinh ra hóc môn chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp phóng to và gây bứu cổ. Nhưng không phải tất cả phụ nữ mang thai đều bị bứu cổ, mà bệnh chỉ biểu hiện ở 1 số ít chị em.

  - Do phơi nhiễm bức xạ

  - Do ảnh hưởng của 1 số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng kiềm chế hóc mônthuốc kháng virus thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần.

  - Giới tính: phụ nữ dễ bị rối loạn tuyết giáp hơn nam giới nên dễ bị bứu cổ hơn.​

  4/ Các phương pháp điều trị bứu cổ

  Tùy thuộc vào cơ địa, nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp và đem lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay có 1 số phương pháp điều trị bứu cổ chính sau:

  - Điều trị nội bằng Thyroxine: Áp dụng cho các bệnh nhân bị bứu cổ do thiếu I ốt, nhân của tuyến giáp nhỏ và bứu lành tính. Khả năng tái phát của bệnh khi điều trị bằng phương pháp này khá cao, và còn có 1 số tác dụng phụ như giảm mật độ xương, gây rung nhĩ.

  - Phẫu thuật: Áp dụng cho các bệnh nhân có bứu ác tính hoặc nghi ngờ là ung thư tuyến giáp. Khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần tuyến giáp và nạo sạch hạch trong cổ (nếu có).

  - I ốt phóng xạ: Đối với một số trường hợp thì bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp I ốt phóng xạ. Tỉ lệ điều trị thành công của phương pháp này lên đến 75%.

  - Tiêm cồn qua da: Phương pháp điều trị này còn khá mới mẻ và chưa được áp dụng nhiều ở Việt Nam. Theo một số nghiên cứu trên thế giới, thì phương pháp tiêm cồn qua da đem lại hiệu quả điều trị rất cao nhưng thường khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu.​

  5/ Phòng ngừa bứu cổ

  - Sử dụng muối I ốt trong việc chế biến thức ăn hằng ngày

  - Không sử dụng kéo dài các loại thuốc gây ức chế việc hấp thụ I ốt của cơ thể, hay gây ức chế quá trình sản xuất hóc môn của tuyến giáp.​

Chia sẻ trang này