Bệnh bạch biến

Thảo luận trong 'Hệ khác' bắt đầu bởi Admin, 26/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Bệnh bạch biến là gì?

  Bạch biến là bệnh mà một số tế bào trong da mất đi sắc tốt melamin nên vùng da chứa những tế bào này biến thành màu trắng. Bạch biến đôi khi cũng ảnh hưởng tới tóc và lông và có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Bạch biến là một bệnh ngoài da chỉ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ chứ không nguy hại gì tới tính mạng. Tỉ lệ mắc bệnh này chiếm khoảng 1-2% dân số trê thế giới, và người da màu mắc bệnh bạch biến nhiều hơn so với người da trắng.​

  [​IMG]
  Người mẫu Chantelle Brown Young có làn da bị bạch biến

  2/ Nguyên nhân gây bệnh bạch biến

  Đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bạch biến, vì cơ chế phát sinh và phát triển của bệnh khá phức tạp và liên quan tới rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 1 số yếu tố có thể làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh bạch biến đã đó là:

  - Căng thẳng quá mức, trong một thời gian kéo dài

  - Tiếp xúc với các chất như phenol, thiol…

  - Ảnh hưởng của các bệnh lý tuyến giáp, đái đường, thiếu máu ác tính…
  3/ Biểu hiện của bệnh bạch biến

  - Xuất hiện các đốm mất sắc tố (đốm trắng) trên da, kích thước to nhỏ khác nhau và thường không có hình dạng gì cả. Bề mặt da mịn màng, lông trên đốm trắng cũng bạc trắng.

  - Vị trí đốm trắng xuất hiện nhiều nhất thường là mặt, ngực, lưng bàn tay, cơ quan sinh dục ngoài…

  - Có 1 số trường hợp đốm trắng lây lan toàn người và dễ bị nhầm tưởng với bệnh bạch tạng (trường hợp này rất hiếm)

  - Diễn biến của bệnh khá phức tạp, và không theo một nguyên tắc nào. Có trường hợp đốm trắng sẽ lan rộng dần theo thời gian, có trường hợp các đốm trắng sẽ càng ngày càng nhỏ dần rồi biến mất.
  4/ Điều trị bệnh bạch biến

  Hiện nay vẫn chưa có một phương pháp nào giúp điều trị dứt điểm bệnh bạch biến mà chỉ có thể làm giảm bớt hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Phương pháp điều trị thường được dùng là sử dụng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng và kết hợp chiếu tia cực tím hay tắm nắng, hoặc là phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, hay dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ ...

  Các phương pháp này đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong một thời gian dài thì mới có được hiệu quả tốt nhất.
  4/ Lưu ý khi mắc bệnh bạch biến

  - Bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin B12 vào chế độ dinh dưỡng, vì thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến việc gia tăng homocyteine, một hợp chất phá hủy sắc tố ở tế bào.

  - Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C và thực phẩm giàu kẽm.

  - Tránh các thực phẩm chứa tannin như: cà phê, ổi chính, trái cây có vỏ mọng và đen, và thực phẩm chứa gluten như lúa mì, yến mạch… vì sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

  - Giữ cho tinh thần thoải mái, chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý.​

Chia sẻ trang này