Bệnh huyết trắng

Thảo luận trong 'Hệ sinh dục' bắt đầu bởi Admin, 17/6/15.

 1. Admin Administrator

   
  Huyết trắng hay còn gọi là khí hư là dịch ở âm đạo mà bất cứ phụ nữ nào cũng có. Do đó mà chị xem thường xem nhẹ và không quan tâm khi huyết trắng có màu đục hoặc mùi hôi. Tuy nhiên, đây chính là những biểu hiện đầu tiên của bệnh huyết trắng - một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.
  [​IMG]

  1 . Tìm hiểu chung về huyết trắng


  Huyết trắng sinh lý là một chất dịch nhày, màu trắng trong và không gây cảm giác khó chịu vùng âm đạo. Vai trò của huyết trắng sinh lý là giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào bên trong.

  Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp huyết trắng không “hoàn thành” được vai trò của mình nên vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm và lúc này huyết trắng sinh lý trở thành huyết trắng bệnh lý.
  2 . Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh huyết trắng

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết trắng và ứng với mỗi nguyên nhân thì huyết trắng sẽ có biểu hiện về màu sắc và mùi khác nhau:

  - Đối với bệnh huyết trắng do nấm Candida albicans gây ra thì huyết trắng thường vón cục, dính thành từng mảng, có thể có mùi hôi hoặc không và đặc biệt là gây ngứa vùng âm hộ.

  - Đối với bệnh huyết trắng do Trichomonas Vaginalis gây ra, thì huyết trắng thường có màu vàng nhạt hoặc xanh, số lượng huyết trắng nhiều và cũng gây ngứa rát vùng âm hộ.

  - Đối với bệnh huyết trắng do tạp trùng gây ra, thì rất dễ nhận biết với dấu hiệu đặc trưng là huyết trắng ra nhiều, bám đều thành âm đạo và có mùi hôi.

  - Ngoài các nguyên nhân chính trên thì có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến bệnh huyết trắng như do kháng sinh, do có thai, do suy giảm miễn dịch, do quan hệ tình dục không an toàn. Trong những trường hợp này thì bệnh thường có biểu hiệu là huyết trắng vón thành cục, không có mùi tanh hôi và ra rất ít…
  3 . Cần làm gì khi bị huyết trắng?

  Khi có dấu hiệu của bệnh huyết trắng, thì bạn chớ xem thường mà tốt nhất là nên đi khám để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn. Điều trị bệnh huyết trắng không quá phức tạp nhưng ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau thì sẽ có một cách dùng thuốc khác nhau. Vì vậy, bạn đừng tự ý mua thuốc về sử dụng mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh việc dùng thuốc, bác sĩ thường khuyên bạn một số điều sau:

  - Hạn chế mặc đồ lót: Điều này sẽ giúp giữ cho vùng kín của bạn khô thoát và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

  - Không sử dụng bột thơm: Nhiều bạn thường có thoái quen sử dụng phấn thơm sau khi tắm. Thói quen này không xấu, nhưng nếu bạn bị huyết trắng thì không nên sử dụng phấn thơm cho “vùng kín”. Đây chính là môi trường lí tưởng cho bệnh phát triển.

  - Tránh hoặc giảm “tần suất” quan hệ vợ chồng: Quan hệ vợ chồng thường xuyên có thể khiến bệnh của bạn trở nên nặng hơn. Vì vậy, hãy kiêng cữ “chuyện ấy” khi đang điều trị bệnh.

  - Hạn chế ăn nhiều đường: Ăn nhiều đường sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh huyết trắng cao hơn. Còn nếu bạn đã mắc bệnh, thì điều này sẽ khiến bệnh tình của bạn trở nên nặng hơn.
  4 . Phòng ngừa bệnh huyết trắng

  Cách tốt nhất để giúp bạn phòng ngừa bệnh huyết trắng đó là:

  - Giữ cho vùng kín sạch sẽ, không nên vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh quá 2 lần/ngày.

  - Thường xuyên thay đồ lót, không mặc đồ lót ẩm ướt, đồ lót cần được giặt sạch, phơi khô, ủi mặt trái trước khi sử dụng.

  - Không rửa quá sâu vào vùng âm đạo.

  - Qua hệ tình dục an toàn.

  - Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời.​

Chia sẻ trang này